fbpx

5 BÍ QUYẾT CÁCH CÁCH ÂM PHÒNG TRỌ ĐƠN GIẢN MÀ HIỆU QUẢ HIỆN NAY

Tiếng ồn chính là “thủ phạm” làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của chúng ta. Đặc biệt là ở những khu dân cư đông đúc hay các phòng trọ. Tiếng ồn từ các phòng cạnh bên hay từ các hoạt động sinh hoạt bên ngoài đều khiến bạn cảm thấy khó chịu. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ 5 bí quyết cách âm phòng trọ khá đơn giản mà mang lại hiệu quả. Những giải pháp này sẽ trả lại cho bạn một không gian yên tĩnh để nghỉ ngơi và thư giãn.

Sử dụng giá sách hoặc giá kê đồ

Nghe có vẻ hơi lạ nhưng giải pháp này có thể giúp căn phòng của bạn được cách âm tốt hơn. Bạn hãy phủ kín bức tường bằng các giá sách hoặc giá kê đồ để tạo hàng rào ngăn cản âm thanh từ bên ngoài vào. 

cách cách âm phòng trọ

Sử dụng giá sách hoặc giá kê đồ để cách âm cho tường

Mặt khác, việc sử dụng giá sách và giá kê đồ vừa giúp sắp xếp căn phòng thêm gọn gàng mà còn là một cách trang trí cho căn phòng thêm độc đáo và đẹp mắt. 

Lắp tấm chặn ở khe cửa

Các khe cửa chính và cửa sổ quá lớn cũng là nguyên nhân khiến âm thanh bên ngoài dễ dàng lọt vào bên trong. Do đó bạn cần đóng đinh tấm chặn chất liệu cao su vào phần chân cửa nhằm lấp kín các khe hở.

cách cách âm phòng trọ

Lắp tấm chặn ở khe cửa để tránh âm thanh lọt vào trong và ngược lại

Trong trường hợp khe hở quá lớn, lắp tấm chặn không mấy hiệu quả thì bạn có thể đóng thêm miếng gỗ vào dưới chân cửa trước khi lắp.

Sử dụng tấm dán cách âm

Đây là giải pháp được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Tấm dán vừa có khả năng cách âm vừa có khả năng cách nhiệt mà giá thành phải chăng. Rất phù hợp khi sử dụng để cách âm phòng trọ. 

Bạn có thể mua tấm dán có kích thước 30 x 30 cm với chiều dày giảm âm 5cm để cách âm phòng trọ của mình.

cách cách âm phòng trọ

Sử dụng tấm dan cách âm cho tường phòng

Những tấm dán này có khả năng hấp thu tốt các âm có tần số từ thấp đến cao. Hiện có một số tấm cách âm được sản xuất với một lớp keo dính nên bạn có thế dính trực tiếp vào tường nhà. Trường hợp không có keo dính bạn có thể sử dụng keo phun 3M.

Tùy vào độ cách âm cũng như điều kiện kinh tế mà bạn có thể phủ toàn bộ hay một phần bề mặt của căn phòng. Cách làm này vừa giúp giảm tiếng ồn từ bên ngoài vào, từ trong phát ra mà còn tạo ra âm thanh nghe hay hơn.

Mặc dù có rất nhiều vật liệu cách âm được bày bán trên thị trường nhưng bạn nên chọn tấm dán có thành phần chính là sợi thủy tinh cùng lớp mặt Mylar mỏng có lỗ. Loại này có mức hấp thụ âm thanh cao nhất so với những loại khác nên đi kèm với nó là giá sẽ khá đắt.

Giải pháp này khá đơn giản và tiết kiệm chi phí nên được sử nhiều người lựa chọn

Trên đây là 3 giải pháp cách âm mà người thuê trọ có thể chủ động cải tiến căn phòng của mình (tuy nhiên vẫn nên nói qua với chủ trọ). Bởi những giải pháp kể trên không có tác động lớn đến kết cấu của công trình.

Tiếp theo, Polyme Ngọc Diệp sẽ giới thiệu 2 giải pháp cách âm hiệu quả hơn, nhưng hầu hết chỉ người cho thuê trọ mới có quyền thực hiện. Hoặc nếu bạn xác định ở trọ trong thời gian dài thì có thể trao đổi với chủ trọ để tiến hành, tránh việc tranh chấp về sau.

Lắp đặt tấm cao su non

Cao su non được sử dụng để chèn giữa hai bức tường hoặc 1 bức tường gạch và 1 lớp thạch cao để cách âm tường. Việc thiết kế tường cách âm bằng cao su non vô cùng đơn giản. 

Sử dụng cao su non hoặc cao su bọt để cách âm cho tường

Bạn chỉ cần đóng đinh cố định các tấm cao su trên tường. Sau đó sử dụng Furring Trip, rồi lắp đặt tấm thạch cao hoặc tấm cách nhiệt Takani. Cuối cùng là dùng keo silicon để bịt kín khe hở để tối ưu hóa hiệu quả cách âm. 

Dùng máng hoặc kẹp cách âm

Vị trí đặt ở giữa đinh tán với vách thạch cao nhằm bổ sung thêm lớp cách âm cho tường.

  • Kẹp cách âm cho hiệu quả cách âm cao nhất. Cách sử dụng là bạn hãy siết kẹp cách âm vào tường bằng đinh tán, thực hiện lồng máng kẹp vào sau đó bắt vách thạch cao vào với máng kẹp. Trước khi thực hiện, bạn nên xin ý kiến của người cho thuê nhà trọ để tránh phát sinh rắc rối về sau. 
  • Máng đàn hồi chất liệu kim loại nhưng có khả năng đàn hồi cũng như được thiết kế có thể cách âm. Đây là cách giúp cách âm tần số cao tốt, nhưng với âm thanh tần số thấp bị kém đi.Máng kẹp ngăn chặn âm thanh không được hiệu quả nên khuyến khích sử dụng kẹp cách âm hơn. 

Trên đây là 5 cách cách âm phòng trọ hiệu quả, trong đó có những phương pháp đơn giản, chi phí không quá tốn kém. Bạn hãy xem xét để lựa chọn phương pháp thực hiện cách âm phù hợp nhất. 

Với những phương pháp cách âm đòi hỏi quá trình sửa chữa phòng trọ, hãy chủ động liên lạc với người chủ nhà để có giải pháp hữu ích nhất. Hy vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn giảm thiểu tiếng ồn xung quanh và không làm ảnh hưởng đến cuộc sống trong căn phòng trọ của mình. 

Bình Luận
.
.
.
.