fbpx

XÂY NHÀ HƯỚNG TÂY CẦN LƯU Ý GÌ? GIẢI PHÁP CHỐNG NÓNG NHÀ HƯỚNG TÂY

Theo quan niệm người Á Đông, hướng Tây là hướng không tốt lành, mang đến nhiều khó khăn, bất lợi. Đặc biệt đối với những công việc lớn như xây nhà, các gia chủ cũng đều không thích xây nhà hướng Tây. 

Tuy nhiên, trên thực tế, quan điểm này không thật sự đúng!  

Trong quan niệm người châu Á, hướng Tây còn là hướng Mặt trời lặn, là nơi vạn vật được trở về với cội nguồn của nó. Vì thế, hướng này không những không tốt mà còn rất may mắn vì bao nhiêu tinh túy của Mặt Trời sẽ hội tụ cả vào đây. Đặc biệt với những người tuổi hợp hướng Tây sẽ có được rất nhiều may mắn và vượng khí. 

Xây nhà hướng Tây có tốt không?

Đối với việc xây nhà, nếu bạn là người có mệnh cách hoặc thuộc con giáp hợp với hướng này sẽ giúp bạn có được sức khỏe dồi dào, dương khí rất nhuận. Đặc biệt, về tiền tài, những người hợp xây nhà hướng Tây được cho rằng sẽ hốt bạc về cho gia chủ, tiền tài một khi đã hướng vào thì hầu như không bị mất cắp hay thất thoát.

Như vậy, nhà hướng Tây thực tế khá tốt theo phong thủy, tuy nhiên để xây nhà hướng Tây có thể mang lại vượng khí, bạn cần lưu ý một số vấn đề như:

  • Tuổi nào hợp xây nhà hướng Tây?
  • Các phòng quan trọng như bếp, phòng thờ nên quay hướng nào?
  • Làm sao để thiết kế nhà hướng Tây mát mẻ?

Bài viết dưới đây, Polyme Ngọc Diệp sẽ chia sẻ chi tiết hơn và những vấn đề trên!

Tuổi nào hợp xây nhà hướng Tây?

Theo như người xưa, đất đai được quy thành hai nhóm đó là Đông tứ trạch và Tây tứ trạch. Trong đó, Đông từ trạch bao gồm các hướng Đông, Nam, Bắc và Đông Nam. Tây tứ trạch bao gồm chính Tây, Tây Nam, Tây Bắc và Đông Bắc. Người xưa vẫn quan niệm rằng để đạt được sự hài hòa trong bát quái, có vượng khí thì người thuộc mệnh cách nào nên xây nhà nương theo hướng đó.

Tuổi nào thuộc Tây tứ mệnh

Làm thế nào để xác định mệnh cách của mình? Rất đơn giản, bạn chỉ cần theo dõi một vài quy tắc như sau:

  • Tây tứ trạch là mệnh cách ứng với các con số như sau: 2, 5, 6,7 và 8.
  • Bạn lấy năm sinh của mình để xác định xem mình thuộc Tây tứ trạch hay Đông tứ trạch. Lưu ý cần lấy năm sinh âm lịch để kết quả tính được chính xác.
  • Nếu bạn sinh năm từ 1900 đến 1999 thì trước hết bạn lấy 2 số cuối của năm sinh cộng lại với nhau. Kết quả ra bao nhiêu thì căn cứ vào giới tính để tính toán tiếp. Trường hợp là nam sẽ lấy số 10 trừ đi kết quả vừa tính được. Trường hợp là nữ thì lấy kết quả vừa tính cộng với số 5. Nếu kết quả bạn nhận được có 2 chữ số thì lại tiếp tục đem cộng với nhau.
  • Nếu bạn sinh năm 2000 trở đi thì sau khi đã cộng tổng hai số cuối của năm sinh sẽ lấy số 9 trừ số này nếu là nam; lấy số 6 cộng với số này nếu là nữ.
  • Kết quả cuối cùng bạn nhận được nếu trùng với 2, 5, 6, 7 và 8 thì bạn thuộc Tây tứ mệnh.

Ví dụ một số năm sinh thuộc Tây tứ mệnh như:

  • Nam sinh vào các năm 1948, 1957, 1966, 1975, 1984, 1993.
  • Nữ sinh vào các năm 1947, 1956, 1965, 1974, 1983, 1992.

Xây nhà hướng Tây nên đặt bếp hướng nào?

Trong phong thủy, bếp có một vị trí cực kỳ quan trọng với ngôi nhà giống như bao tử với con người. Ngoài ra bếp nấu cũng là nơi giữ lửa của gia đình nên nó cũng đồng thời là nơi cung cấp năng lượng, khí lành cho căn nhà. Bếp được quan tâm và xây dựng theo hướng hợp với phong thủy, mệnh cách của gia chủ thì may mắn, tài lộc và vượng khí sẽ được dồi dào.

Với nhà hướng Tây thường đặt bếp quay về hướng Đông Nam để được mát mẻ, cân bằng

Nhà xây hướng Tây cũng cần chú ý đến hướng của bếp nấu. Bếp nấu có ở vị trí hợp lý thì cuộc sống gia đình mới êm ấm, thuận hòa. Thường thì nếu ngôi nhà đã quay mặt ra hướng Tây thì bếp nên quay về hướng Đông Nam để được mát mẻ, cân bằng.

Nếu bạn cẩn thận hơn nữa thì có thể chọn xây bếp theo mệnh cách như đối với chọn hướng nhà. Nếu bạn đã có vợ hoặc chồng thì hãy lưu ý nhà nên chọn theo mệnh cách của chồng nhưng bếp lại nên xây theo mệnh cách người vợ. Điều này sẽ giúp ngôi nhà hài hòa được âm dương, cuộc sống vợ chồng hạnh phúc. Theo đó vợ thuộc Đông tứ mệnh và đặt bếp thuộc Tây tứ trạch và ngược lại.

Xây nhà hướng Tây đặt bàn thờ hướng nào?

Khi thiết kế đặt bàn thờ, các gia chủ nên xem xét nên đặt bàn thờ ở hướng tốt lành và nhìn về hướng tốt lành. Bạn nên chọn cùng hướng với mệnh của gia chủ, do đó nhiều gia đình đật bàn thờ cùng hướng với hướng ngôi nhà. 

Nên chọn hướng đặt bàn thờ cùng hướng với mệnh của gia chủ

Lưu ý, bạn cần tránh hai hướng thuộc Ngũ quỷ là hướng Đông Bắc và Tây Nam. Theo đó bàn thờ gia đình nên tuyệt đối tránh đặt hướng Đông Bắc nhìn ra Tây Nam hoặc đặt hướng Tây Nam nhìn ra Đông Bắc.

Xây nhà hướng Tây nên chọn giải pháp chống nóng nào?

Không thể phủ nhận một điều rằng nhà hướng Tây thường phải hứng chịu ánh nắng gay gắt vào mùa hè, đặc biệt là những ngày cao điểm. Đây cũng là một yếu tố khiến nhiều người không thích chọn những ngôi nhà hướng Tây. Tuy nhiên, với công nghệ ngày càng phát triển, đời sống con người ngày càng cao, các giải pháp chống nóng ra đời giúp khắc phục hoàn toàn những vấn đề trên.

Giảm hấp thụ bức xạ nhiệt

Phương pháp đầu tiên đó chính là làm giảm hấp thụ bức xạ nhiệt cho ngôi nhà. Giảm hấp thụ bức xạ nhiệt bằng cách sơn tường màu trắng, đồng thời với bề mặt bao che thì các bạn hãy hạn chế sử dụng các vật liệu như kính hay kim loại dễ hấp thụ nhiệt.

Để hạn chế ánh nắng bạn có thể chọn cửa cuốn sắt

Ngoài ra bạn cũng có thể lắp đặt thêm hệ thống cửa hai lớp bao gồm lớp ngoài là cửa chớp và lớp trong là kính. Kèm theo đó là sử dụng các loại rèm để che chắn.

Tăng khả năng cách nhiệt

Để chống nóng cho nhà hướng Tây bạn nên xây tường 2 lớp, lắp đặt thêm lớp xốp cách nhiệt ở giữa thì sẽ là giải pháp tốt nhất. 

=>Xem thêm Giải pháp chống nóng tường hướng Tây hiệu quả

Cho xốp cách nhiệt vào giữa tường 20 để tăng khả năng chống nóng cho tường nhà

Tuy nhiên nhiều khu đất với diện tích nhỏ, chỉ phù hợp xây tường 10 thì có thể lắp đặt thêm lớp cách nhiệt ở mặt trong tường hoặc mặt ngoài tường như trong hình.

Sử dụng tấm cách nhiệt để thi công chống nóng tường ngoại thất

Còn đối với vị trí mặt tiền thì bạn nên thay thế hệ thống kính thông thường bởi kính 2 lớp cách nhiệt để vừa tránh hấp thụ ánh sáng, vừa có thể lấy sáng tốt nhất.

Xử lý môi trường và thông gió tự nhiên cho ngôi nhà

Với những căn nhà hướng Tây, để không gian sống thêm thoáng đãng và mát mẻ, bạn nên thiết kế ít nhất 2 cửa sổ trong nhà. Một cửa được mở giúp gió thổi vào và 1 cửa sổ khách để gió thổi ra sẽ giúp điều hóa, lưu thông không khí trong nhà tốt hơn.

Bên cạnh đó, việc sắp xếp không gian nội thất hiện đại, gọn gàng và đơn giản là yếu tố thật sự cần thiết. Đặc biệt bạn nên sử dụng các món đồ nội thất được là từ các loại vật liệu xanh có sự thân thiện với môi trường như gỗ, đá, mây tre đan…

Bố trí không gian hợp lý

Những ngôi nhà hướng Tây thường nhận nguồn sáng chính từ bên trên hay phía sau. Chính vì vậy mà không gian thông tầng hay giếng trời được bố trí ở giữa nhà chính là giải phải hoàn hảo nhất. Với những không gian ở đằng sau mặt đứng chính thì không nên bố trí các phòng chức năng chính như phòng ngủ, phòng khách…mà các bạn hãy tận dụng nó để là hành lang, cầu thang như vậy sẽ có một lớp đệm cách nhiệt cho các không gian chính.

Ngoài ra thì các không gian bố trí ở trong ngôi nhà cũng nên có sự tự do, tránh phòng vách để ánh sáng được xuyên suốt khắp ngôi nhà. Đồng thời các bạn cũng nên bố trí thêm không gian xanh cho ngôi nhà như vậy sẽ đảm bảo khí hậu cho ngôi nhà luôn cân bằng ở mức dễ chịu.

Đưa cây xanh vào không gian sống

Trông cây xanh cũng là một giải pháp được nhiều người lựa chọn

Việc đưa cây xanh vào không gian sống chính là một giải pháp vô cùng hiệu quả để cải thiện khí hậu ở trong nhà. Bên cạnh đó cây xanh còn tạo cho con người sự gần gũi với thiên nhiên. Với những ngôi nhà hướng Tây thì cây xanh thường được bố trí ở sau lớp mặt đứng cách nhiệt hay ngay ở vị trí thông tầng, giếng trời.

Trên đây là những lưu ý  và những giải pháp chống nóng các gia chủ có thể tham khảo trước khi xây nhà hướng Tây.

Bình Luận
.
.
.
.