fbpx

ỐNG CHILLER LÀ GÌ? CẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA HỆ THỐNG CHILLER

“Ống chiller là gì?”, có lẽ đây là khái niệm khá mới mẻ với hầu hết chúng ta. Nhưng với ngành công nghiệp điện lạnh, ống chiller lại vô cùng quan trọng. Nó giúp điều hòa không khí trung tâm nước với dãy điều chỉnh nhiệt độ nước hẹp từ 7 – 12 độ C . Và giảm nhiệt độ công nghiệp với dãy điều chỉnh nhiệt độ rộng từ 60 xuống 30 độ C.

Bài viết sẽ giúp bạn hiểu thêm về hệ thống đường ống công nghiệp Chiller và cách vận hành của nó.

Ống chiller là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hệ thống chiller

Hệ thống ống chiller vô cùng quan trọng trong ngành công nghiệp điện lạnh 

Cấu tạo hệ thống chiller

Chiller là máy sản xuất nước lạnh phục vụ từng mục đích sử dụng của mỗi công ty riêng, mỗi doanh nghiệp riêng. Thường được lắp đặt cho các công ty cần nước lạnh đúng nhiệt độ phục vụ vào sản xuất và các nhà máy hay trung tâm thương mại.

Một hệ thống đường ống chiller sẽ gồm 5 thành phần chính là: 

 • Cụm trung tâm nước water chiller.
 • Hệ thống đường ống chiller nước lạnh và bơm nước lạnh.
 • Hệ thống tái sử dụng trực tiếp: FCU, PAU, AHU, PHE..v..v.
 • Hệ thống tái sử dụng gián tiếp: Hệ thống đường ống gió thổi qua phòng cần điều hòa, các van điều chỉnh ống gió, miệng gió: VAV, DAMPER V.V.
 • Hệ thống bơm và tuần hoàn nước qua cooling tower (nếu có) đối với chiller giải nhiệt nước.

Cấu tạo hệ thống chiller

Cấu tạo hệ thống chiller gồm 5 phần chính và hoạt động theo 4 vòng tuần hoàn

Cấu tạo hệ thống gồm có 4 vòng tuần hoàn như sau:

 • Vòng màu đỏ: Với vòng tuần hoàn của nước nóng được bơm vào cooling tower để tỏa nhiệt ra môi trường.
 • Vòng màu xanh: vòng tuần hoàn của gas lạnh trong cụm water chiller
 • Vòng màu tím: vòng tuần hoàn nước lạnh được bơm đến AHU, FCU, PAU. PHE..vv..
 • Vòng màu vàng: vòng tuần hoàn của hệ thống ống gió thổi vào phòng điều hòa.

Ống chiller là gì?

Đường ống chiller là hệ thống đường ống dẫn truyền công chất lạnh từ thiết bị làm lạnh Chiller tới các thiết bị/khu vực cần tiêu thụ năng lượng.

Ống chiller giúp dẫn truyền công chất lạnh và luôn được cách nhiệt hoàn hảo tránh việc ngưng tụ hơi nước bên ngoài

Ống chiller thường được làm bằng thép đen và được cách nhiệt triệt để, tránh việc ngưng tụ hơi nước bên ngoài đường ống. Nó sẽ xảy ra những hậu quả như:

 • Gây hư hỏng các vật liệu xung quanh do đọng sương.
 • Gây hư hỏng vách tại vị trí ống xuyên tường.
 • Gây rỉ sét, ăn mòn các vật liệu hỗ trợ đường ống bằng kim loại.
 • Gây rỉ sét tại các van nước lạnh hay trần nhà khi không được cách nhiệt.
 • Ngoài ra, nếu không sử dụng Foam PU cách nhiệt sẽ khiến năng lượng bị hao phí ra ngoài.
 • Trong quá trình hàn gắn kết nối ống không đúng cách đã tạo nên sự co giãn trên đường ống. Gây ra hiện tượng rung không cần thiết nên cần phải cách nhiệt cho ống chiller.

Chính vì thế việc cách nhiệt đường ống chiller cực kỳ quan trọng. Polyme Ngọc Diệp là đơn vị thi công hàng đầu trong việc cách âm/bảo ôn đường ống chiller/ boiller ở Việt Nam.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống chiller

Hệ thống Chiller giải nhiệt áp dụng nguyên lý chuyển hóa trạng thái của nước. Nước sẽ chuyển ở dạng khí ngưng tụ thành lỏng, lỏng đông đặc chuyển thành rắn.

Ở quá trình thu nhiệt, nước lần lượt lại được chuyển hóa từ dạng rắn sang lỏng, sang khí.  Trong quá trình giảm nhiệt độ, làm mát môi trường này sẽ sinh ra quá trình tỏa nhiệt ra ngoài đường ống chiller. 

Ống chiller là gì

Hệ thống đường ống chiller áp dụng theo nguyên lý chuyển hóa trạng thái của nước

Hệ thống làm lạnh chiller thường áp dụng quá trình bay hơi nước. Gas lạnh lỏng sẽ bay hơi, thu nhiệt từ nước làm nó bị mất nhiệt, lạnh đi theo yêu cầu sử dụng.

Ở quá trình ngược lại: gas trạng thái hơi áp suất được nên gas lạnh. Qua máy nén thì gas trạng thái hơi áp suất cao, được giải nhiệt sẽ chuyển hoàn toàn sang lỏng trở thành một chu trình kín. Giữa 2 trạng thái lỏng và gas hơi được điều chỉnh bằng van tự động. 

Phân loại hệ thống làm lạnh Chiller theo công dụng

Hệ thống làm lạnh Chiller làm mát nước có tác dụng chính là làm lạnh nước xuống mức nhiệt độ theo yêu cầu. Vì vậy chúng thường được lắp đặt để phục vụ các nhu cầu sau:

 • Giải nhiệt công nghiệp với dãy điều chỉnh nhiệt rộng từ 60 xuống 30 độ C: trong các nhà máy nhựa, in màu, giải nhiệt cầu máy cơ khí, làm lạnh quá trình pha trộn hóa chất, cấp nước lạnh để trộn bê tông, chưng cất trong các nhà máy bia rượu và nước giải khát.
 • Điều hòa không khí trung tâm nước với dãy điều chỉnh nhiệt độ nước hẹp từ 7 tới 12 độ C: trong các nhà sách, siêu thị, trung tâm thương mại hay các nhà xưởng công nghiệp cần điều hòa ( xưởng dệt may, nhà thuốc, bệnh viện…).

Hệ thống làm lạnh chiller được thiết kế tùy theo công dụng 

Hy vọng những thông tin mình cung cấp đã giúp bạn trả lời cho câu hỏi “ống chiller là gì”. Ngoài ra còn hiểu thêm về cấu tạo, nguyên lý hoạt động của hệ thống chiller.

Bình Luận
.
.
.
.