fbpx

Ngày nay, ngành công nghiệp thực phẩm ngày càng phát triển mạnh mẽ. Các công đoạn vận chuyển, dự trữ và bảo quản thực phẩm trong kho lạnh cũng vì vậy mà được chú trọng hơn. Công nghệ phun PU Foam ra đời và được ứng dụng phổ biến tại Việt Nam nhằm giải quyết vấn đề cách nhiệt, bảo ôn kho lạnh. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn thông qua bài viết sau.

Vì sao cần phải thi công cách nhiệt, bảo ôn kho lạnh?

Việc thi công cách nhiệt, bảo ôn kho lạnh rất cần thiết trong các ngành công nghiệp thực phẩm, được ứng dụng chủ yếu trong bảo ôn kho lạnh thường và bảo ôn kho lạnh trên tàu cá.

Cách nhiệt, bảo ôn kho lạnh đối với kho lạnh thông thường

Kho lạnh thông thường sử dụng để đựng hoa quả tươi, thực phẩm, nông sản. Việc cách nhiệt, bảo ôn kho lạnh đúng cách sẽ giúp chúng luôn đảm bảo chất lượng tươi ngon của sản phẩm.

Việc trữ đông đồ trong kho lạnh có thể bảo quản thực phẩm trong khoảng một đến nhiều tháng tùy loại. Kho lạnh có nhiệt độ và công suất nên sẽ hạn chế sự sinh trưởng của các loại vi khuẩn gây hại.

Lắp đặt kho lạnh bảo quản hàng hóa
Việc trữ đông đồ trong kho lạnh có thể bảo quản thực phẩm trong khoảng một đến nhiều tháng tùy loại

Cách nhiệt, bảo ôn kho lạnh trên tàu cá

Thông thường, sau những chuyến đánh bắt thủy hải sản dài ngày, thực phẩm sẽ dễ bị hỏng nếu không được bảo quản kỹ lưỡng. Kho lạnh giúp bảo quản thủy hải sản tươi sống, ngăn ngừa sản sinh vi khuẩn, tránh cho nhiệt độ cao làm ươn cá, tôm,…. Chất lượng thủy – hải sản được đảm bảo sẽ mang về lợi nhuận cao cho ngư dân.

Kho lạnh trên các tàu cá
Kho lạnh giúp bảo quản thủy hải sản tươi sống, ngăn ngừa sản sinh vi khuẩn

Các vấn đề thường gặp khi thi công kho lạnh theo phương pháp truyền thống

Kho lạnh được phân loại theo nhiều kiểu khác nhau, nhưng tất cả cấu tạo đều bao gồm 2 phần chính là làm lạnh và cách nhiệt. Với những phương pháp bảo ôn truyền thống, hiệu quả cách nhiệt không cao. Cụ thể, dưới đây là các vấn đề thường gặp phải của kho lạnh thực phẩm và kho lạnh tàu thuyền.

Những vấn đề thường gặp của kho lạnh thực phẩm

Kho lạnh thực phẩm thường sử dụng cách thức thi công truyền thống là lắp đặt ghép nối các tấm Panel với nhau. Giải pháp này có giá thành thi công rẻ, tuy nhiên phần cách nhiệt chưa hoàn toàn đạt được tiêu chuẩn.

Khi thi công kho lạnh theo các phương pháp truyền thống, khách hàng thường sẽ gặp phải các vấn đề sau:

  • Nhiệt lượng bị thất thoát ra ngoài môi trường khiến độ ẩm và nhiệt độ trong kho lạnh mất cân bằng và không duy trì ổn định. Điều này khiến chất lượng hàng hóa, nguyên vật liệu đi xuống và tiêu hao chi phí điện năng.
  • Xảy ra hiện tượng ngưng ẩm tại vách tấm và trên bề mặt tấm cách nhiệt panel.
  • Xảy ra tình trạng ngưng tụ hơi nước bên ngoài.
  • Các khe hở được tạo ra bởi các tấm nối panel sẽ gây thất thoát hơi lạnh, đồng thời khiến hơi nóng bên ngoài tràn vào bên trong, gây hỏng hóc hàng hóa, thực phẩm.

Những vấn đề thường gặp của khoang giữ lạnh tàu thuyền

Thông thường, các tàu đánh cá bảo quản thủy sản theo phương pháp truyền thống sử dụng hầm bảo quản cá bằng ván gỗ dày 1,5 – 2cm. Mỗi vách hầm được cách nhiệt bằng tấm xốp ép chặt vào vách. Phía trên hầm có nắp đậy bằng gỗ, ốp tấm cao su dày 5cm để giữ nhiệt. Ngư dân sử dụng khay nhựa, túi PE hoặc muối để bảo quản thủy sản bằng nước đá xay trong hầm.

Ngoài ra, các ngư dân còn sử dụng đá mang theo ở đát liền để bảo quản hải sản. Tuy nhiên, nước đá đem theo chỉ có thể giữ được khoảng 10 – 15 ngày. Hiệu suất sử dụng nước đá chỉ khoảng 50 – 60%. Do vậy, tổn thất sau thu hoạch cao, từ 20 – 30%, có tàu lên đến 50 – 60%.

Bên cạnh đó,, chất lượng thủy sản cũng không đảm bảo, tỷ lệ không đạt chất lượng cao. Do đó, với thời gian khai thác mỗi chuyến đi biển từ 1 – 2 tháng, phương pháp bảo quản này không đáp ứng được yêu cầu. Mặt khác, hầm bảo quản truyền thống có tuổi thọ ngắn, chỉ sau vài năm là thời gian giữ nhiệt giảm, nên thông thường chỉ 5 – 6 năm là ngư dân phải cải tạo lại hầm. Gây thiệt hại không nhỏ cho ngành khai thác và chế biến hải sản Việt Nam.

Giải pháp phun bọt xốp PU Foam giúp thi công kho lạnh nhanh và tiết kiệm hơn

Hiện nay, giải pháp phun bọt xốp PU Foam (Foam Polyurethane) được ứng dụng rộng rãi và phổ biến nhờ vào cấu tạo, tính chất và những ưu điểm nổi trội sau đây.

Cấu tạo của bọt xốp PU Foam

Bọt xốp PU Foam được cấu tạo từ 2 hóa chất là Isocyanate và Polyols. Chúng được hòa lẫn vào nhau bằng máy phun áp lực cao chuyên dụng cho ra các bọt xốp siêu nhẹ, màu trắng ngà và không có mùi.

Trong quá trình sử dụng, người ta tiến hành phun lớp bọt xốp PU Foam lên trên bề mặt tường hoặc trần kho lạnh dưới dạng lỏng. Chỉ sau vài giây, lớp bọt sẽ nở đều đến độ dày đúng như bản thiết kế và nhanh chóng đông kết thành dạng bọt cứng.

So với việc sử dụng các phương pháp cách nhiệt truyền thống, phun PU Foam sẽ không gây ra các kẽ hở mà tạo thành một mảng liên tục, không có mối nối, không khe nhiệt và lấp đầy các khoảng trống. Chúng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình cách nhiệt, bảo ôn kho lạnh.

Bên cạnh đó, theo tính toán, hệ số dẫn nhiệt của PU Foam chỉ rơi vào khoảng 0.0182W/m.K và được đánh giá là thấp nhất trong các dòng vật liệu truyền thống hiện nay. Với chỉ số này, kho lạnh sẽ được cách nhiệt tuyệt đối giữa không gian bên trong và bên ngoài, giúp tiết kiệm tối đa lượng điện năng bị thất thoát.

bảo ôn kho lạnh
Hệ số dẫn nhiệt của PU Foam chỉ rơi vào khoảng 0.0182W/m.K

Những ưu điểm vượt trội của phun PU Foam trong cách nhiệt, bảo ôn kho lạnh

Hiện nay, công nghệ phun PU Foam chống nóng được ứng dụng phổ biến trong cách nhiệt, bảo ôn kho lạnh vì những ưu điểm vượt trội sau đây:

  • Thời gian thi công nhanh chóng:

Giải pháp PU Foam có thời gian thi công ngắn hơi rất nhiều so với việc lắp đặt tấm Panel, giúp tiết kiệm thời gian hiệu quả.

  • Có độ bền và an toàn cao:

Xốp cách nhiệt PU foam trơ về mặt hóa học nên không làm ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng, đồng thời nó cũng cực kỳ thân thiện với môi trường và hạn chế được mối mọt gây hại.

  • Tuổi thọ cao:

Sản phẩm của công nghệ phun bọt xốp PU Foam có tuổi thọ cao, có thể duy trì lên đến hơn 30 năm, giúp tiết kiệm các chi phí bảo hành, sửa chữa, thay thế trong quá trình sử dụng.

  • Có khả năng chống cháy:

PU Foam có khả năng chống cháy cao, giúp hạn chế tối đa các mối nguy cơ cháy nổ xung quanh.

  • Có khả năng chống thấm tốt:

Với cấu trúc tế bào ô kín, PU Foam cũng có tác dụng chống thấm cho trần, tường, mái kho một cách hiệu quả.

Một số công trình tiêu biểu

Dưới đây là một số các công trình mà Polyme Ngọc Diệp đã thực hiện, ứng dụng hiệu quả giải pháp phun bọt xốp PU Foam để cách nhiệt, bảo ôn kho lạnh.

Thi công cách nhiệt sàn kho lạnh Green Foods giai đoạn 1
Thi công cách nhiệt sàn kho lạnh Green Foods giai đoạn 1
Phun PU Foam cách nhiệt kho mát với độ dày 5mm
Phun PU Foam cách nhiệt kho mát với độ dày 5mm
Lớp PU Foam được phun trực tiếp lên bề mặt tường, mái kho lạnh
Lớp PU Foam được phun trực tiếp lên bề mặt tường, mái kho lạnh
Polyme Ngọc Diệp thi công phun PU Foam giúp cải tạo nhà kho thành kho lạnh chứa thực phẩm tươi sống
Polyme Ngọc Diệp thi công phun PU Foam giúp cải tạo nhà kho thành kho lạnh chứa thực phẩm tươi sống

Trên đây là những thông tin cần thiết về cách nhiệt, bảo ôn kho lạnh. Với đội ngũ chuyên nghiệp cùng những thiết bị hiện đại hàng đầu và kỹ thuật công nghệ được chuyển giao từ nước ngoài, Polyme Ngọc Diệp luôn sẵn sàng phục vụ và làm hài lòng khách hàng. Khách hàng có nhu cầu hãy liên hệ qua số hotline 0934.333.490 để được tư vấn và hỗ trợ tận tình!

.
.
.
.