fbpx

Hóa chất Isocyanate/MDI còn biết đến với hai tên gọi khác là hóa chất đen và chất đóng rắn. Isocyanate là thành phần không thể thiếu để sản xuất thành phần của bọt xốp PU Foam. Trong bài viết dưới đây Polyme Ngọc Diệp sẽ cung cấp thông tin về Isocyanate cũng như báo giá hóa chất Isocyanate (MDI) tại Polyme Ngọc Diệp.

Hóa chất Isocyanate là gì?

Công thức của hóa chất Isocyanate
Công thức của hóa chất Isocyanate

Hóa chất MDI hay Isocyanate (ISO) hay mọi người còn biết đến với cái tên đơn giản là hóa chất đen. Hóa chất này là một nhóm chức có công thức R-N=C=O là một hoạt chất đóng rắn và hay kết hợp với Polyols tạo nên PU Foam và được sử dụng nhiều trong việc xây dựng, cách nhiệt, cách âm, chống cháy và một số lĩnh vực khác.

Phân biệt giữa MDI và TDI

Isocyanate là 1 chất trung gian cực kỳ quan trọng trong vấn đề tổng hợp hữu cơ. Hóa chất này có 2 loại chính: TDI (Toluene diisocyanate) và MDI (Methylenediphenyl diisocyanate).

Hóa chất Isocyanate là một chất trung gian quan trọng trong tổng hợp hữu cơ. Trên thị trường dùng phổ biến nhất hai loại là TDI (Toluene diisocyanate) và MDI (Methylenediphenyl diisocyanate).

MDI và TDI là gì?

Công thức hóa học của hai chất MDI và TDI
Công thức hóa học của hai chất MDI và TDI

Hóa chất MDI cũng được chia thành hai loại đó là MDI dạng tinh khiết và MDI dạng thô.

Loại MDI tinh khiết là dạng rắn có màu trắng ở nhiệt độ phòng (điểm chảy 39,5 độ C) và thường được dùng tạo ra những vật liệu đàn hồi thermoplastic elastomer như: bánh xe, gioăng phớt…

Loại MDI thô hay MDI polymer hóa có dạng chất lỏng màu nâu thẫm ở nhiệt độ phòng.

TDI lại tiếp tục được chia thành 2 loại đó là TDI tinh khiết và TDI thô. Loại này thường được dùng để sản xuất mút cứng (rigid foam) và mút bán cứng.

Sự khác nhau giữa MDI và TDI

Đối với TDI:

 • Là dạng chất lỏng không màu có mùi hăng mạnh. Điểm sôi 251 độ C và có trọng lượng riêng là 1,22. Vì TDI có áp suất cao nên độc hại hơn so với MDI.
 • Trên thị trường TDI thường được sử dụng là hỗn hợp của hai đồng phân: 2,4-TDI và 2,6-TDI với tỷ lệ 80:20 (gọi là TDI 80) hay 65:35 (TDI 65).
 • TDI 80 là dạng lỏng ở nhiệt độ phòng. Đối với TDI 65 thì thường được sử dụng cho các loại mút chịu trọng tải cao.
 • Về giá thành thì TDI cao hơn MDI.

Đối với MDI:

 • Khi sản xuất MDI sẽ hình thành hỗn hợp đồng phân nên thường gọi là MDI thô hay MDI polymer hóa.
 • MDI tinh khiết là dạng rắn ở nhiệt độ phòng (điểm chảy 39,5 độ C) và tạo ra những vật liệu có tính đàn hồi.
 • MDI thô sử dụng chủ yếu để tạo mút cứng (rigid foam) và bán cứng.
 • MDI gây ít tác hại trên cơ thể người, bảo đảm sức khỏe cho nhân viên xây dựng, cũng như thân thiện với môi trường.
 • Giá thành khá rẻ.

Thông tin về hóa chất Isocyanate (MDI)

Dưới đây mà bảng thông tin hóa chất Isocyanate/MDI mà Polyme Ngọc Diệp tổng hợp lại.

 • Hóa chất MDI thường có dạng lỏng, không mùi
 • Màu sắc: Thường có màu đen hoặc vàng nâu
 • Quy cách: 250kg/phuy
 • Xuất xứ: Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ,…

Các loại hóa chất Isocyanate (MDI)

Trên thị trường hiện nay đang phân phối 7 mã hóa chất Isocyanate/MDI sau.

5005/Huntsman/USA

Hóa chất Suprasec 5005 có màu đen nên nhiều người còn gọi dạng polymeric diphenylmethane diisocyanate (MDI) này là nguyên liệu đen. Loại này do hãng Huntsman sản xuất, thường được sử dụng cho các loại mút xốp cứng cách âm, nhiệt và dạng xốp PU giả gỗ.

Thông số kĩ thuật của hóa chất Suprasec 5005
Thông số kĩ thuật của hóa chất Suprasec 5005

Ngoài ra 5005 còn thường được sử dụng cho mút xốp mềm, mút xốp da liền. Tuy nhiên hai ứng dụng này không phải là điển hình cho dòng Suprasec 5005.

MR-200/Tosoh/Japan

ISO MR-200 được sản xuất tại công ty Tosoh – một công ty hóa chất và vật liệu đặc biệt toàn cầu. Tập đoàn Tosoh gồm hơn 130 công ty trên toàn cầu và bao gồm các cơ sở sản xuất ở Đông Á, châu Âu và Hoa Kỳ.

Thông số kĩ thuật của hóa chất Millionate MR-200
Thông số kĩ thuật của hóa chất Millionate MR-200

Hóa chất Isocyanate MR-200 là nguyên liệu mới tại Việt Nam trong thời gian gần đây và được sử dụng phổ biến trong ngành cách nhiệt sản xuất panel tôn lợp, đồ nội thất giả gỗ PU, pha chế sơn, phun cách nhiệt.

44V20L/Covestro/Germany

Hóa chất 44V20L được nhập khẩu từ thương hiệu Covestro của Germany. Covestro thuộc tập đoàn Bayer-một trong những nhà sản xuất polymer và nhựa hiệu suất cao nhất thế giới.

Chất Isocyanate 44V20L còn biết đến với cái tên gọi hóa chất đen.

Đây là dòng hóa chất đóng rắn thường kết hợp với hóa chất trắng Polyols để tạo bọt xốp Polyurethane (PU Foam) thường được dùng trong lĩnh vực thi công cách nhiệt, cách âm, bảo ôn trong các công trình xây dựng và công nghiệp.

M-200/Kumho/Korea

Kumho Asiana là một tập đoàn lớn của Hàn Quốc hoạt động đa dạng trong mọi lĩnh vực như phụ tùng ô tô, công nghiệp, giải trí,… Chính vì vậy mà những sản phẩm của Kumho trên thị trường đều được dùng những công nghệ tiên tiến hiện đại và được ưa chuộng toàn cầu.

Hóa chất Cosmonate M-200 Kumho tại Polyme Ngọc Diệp
Hóa chất Cosmonate M-200 Kumho tại Polyme Ngọc Diệp

Hóa chất M-200 Kumho là dòng nguyên liệu MDI mới so với các dòng của hãng khác đã xuất hiện từ lâu ở thị trường Việt Nam. Ban đầu dòng này tiếp cận thị trường với việc sử dụng cho mút xốp cứng cách nhiệt, trong sản xuất panel tôn lợp (tôn xốp PU) và sản xuất panel PU, PU giả gỗ.

Xem thêm:

Wanhua Chemical/China

Isocyanate Wanhua Chemical là một dòng sản phẩm của công ty hóa chất Wanhua Chemical Group – một công ty niêm yết của Trung Quốc trong ngành công nghiệp hóa chất. Đây cũng là một trong những công ty sản xuất hóa chất lớn nhất trên thế giới. Tính đến năm 2019, công ty này sản xuất diisocyanate (MDI) có sản lượng đứng đầu toàn cầu.

Thông số kĩ thuật của hóa chất Wannate PM-200
Thông số kĩ thuật của hóa chất Wannate PM-200

Hóa chất Isocyanate Wanhua chemical gồm MDI tinh khiết và MDI polymer hóa. Sản phẩm thường dùng chủ yếu trong các ứng dụng tạo bọt phun xốp PU Foam cách nhiệt như Panel, tôn xốp, bình nóng lạnh, kho đông,… Ngoài ra, hóa chất này còn được dùng trong việc tạo PU Foam cách nhiệt chống nóng cho các công trình xây dựng dân dụng cũng như công nghiệp.

Papi 27/Dow/USA

Isocyanate Papi 27 là dòng nguyên liệu của hãng Dow (Mỹ) sản xuất. Công ty hóa chất Dow nằm trong số ba tập đoàn chuyên sản xuất hóa chất lớn nhất trên thế giới. Tập đoàn này có mặt tại khoảng 160 quốc gia và được gọi là “công ty hóa chất của các công ty hóa chất”.

Hình ảnh thông số kĩ thuật của dòng hóa chất Papi 27
Hình ảnh thông số kĩ thuật của dòng hóa chất Papi 27

Sản phẩm thường dùng kết hợp với hóa chất trắng Polyols để dùng trong tạo bọt xốp PU Foam cách nhiệt, cách âm, polyurethane giả gỗ, sản xuất panel, tủ lạnh, bình nóng lạnh, tủ cấp đông,…

M-20S/Basf/Germany

Công ty BASF hoạt động tại Hàn Quốc từ năm 1954 và là nhà đầu tư nước ngoài hàng đầu trong ngành công nghiệp hóa chất của Hàn Quốc. Dòng hóa chất TDI Lupranate M20S là nguyên liệu phổ biến trong ngành sản xuất mút xốp khối PU đổ nệm giường và đồ nội thất tại Việt Nam.

Sản phẩm còn được sử dụng trong tạo PU Foam cách nhiệt chống nóng cho các công trình xây dựng dân dụng và cả trong công nghiệp.

Hình ảnh hóa chất M-20S/Basf/Germany
Hình ảnh hóa chất M-20S/Basf/Germany

Khi sử dụng dòng hóa chất này người dùng nên lưu ý khi sử dụng vì TDI có mùi gây khó chịu và độ nhớt rất khác biệt so với các dạng MDI khác.

Trong 7 mã được giới thiệu, có 2 dòng sản phẩm được sử dụng phổ biến nhất tại Việt Nam đó là mã MR200 và M200.

Ứng dụng của hóa chất Isocyanate (MDI)

 • Được sử dụng trong các ứng dụng như bọt cứng, bán cứng và tích hợp.
 • Được sử dụng chủ yếu trong việc phun PU (cách âm, cách nhiệt, chống cháy lan).
 • Được dùng để sản xuất chất kết dính polyurethane, lớp phủ và chất đàn hồi.

Báo giá hóa chất Isocyanate (MDI) tại Polyme Ngọc Diệp

Công ty Cổ phần Polyme Ngọc Diệp tự tin là một trong những đơn vị nhập khẩu và phân phối các dòng hóa chất Isocyanate/MDI uy tín hàng đầu tại thị trường Việt Nam. Với sứ mệnh “Sự hài lòng của bạn là thước đo sự tồn tại và phát triển của chúng tôi”, vì thế chúng tôi cam kết:

 • Đảm bảo chất lượng sản phẩm
 • Cung cấp sản phẩm còn hạn sử dụng
 • Giá thành TỐT NHẤT thị trường
 • Có chính sách bảo hành
 • Cung cấp đầy đủ giấy tờ kiểm định chất lượng và xuất xứ nguồn gốc nguyên vật liệu sử dụng

Nếu quý khách hàng đang quan tâm đến giá của các dòng hóa chất Isocyanate/MDI, vui lòng liên hệ qua số hotline 0934.333.490 để được đội ngũ nhân viên của Polyme Ngọc Diệp tư vấn, báo giá với những ưu đãi tốt nhất.

.
.
.
.