fbpx

Nước ta có bờ biển trải dài hơn 3.000 km, 90 cảng biển, 20 nghìn m2 bến, 2,2 triệu m2 bãi cùng nhiều eo vịnh nhỏ. Nằm ở địa thế giao lưu thuận lợi giữa châu Âu và châu  nên thuận lợi cho ngành công nghiệp đóng tàu phát triển. Những năm gần đây, các doanh nghiệp, chuyên gia trong lĩnh vực công nghiệp đóng tàu đã cập nhật những công nghệ, nguyên vật liệu mới nhằm từng bước khẳng định mình trên thương trường quốc tế. 

Cụ thể, gần đây các doanh nghiệp, công ty đã lựa chọn công nghệ phun PU Foam của Polyme Ngọc Diệp để ứng dụng trong hạng mục Cách nhiệt – Cách âm cho các loại tàu du lịch, tàu cá, tàu chở hàng. Chi tiết về công nghệ tiên tiến này sẽ được chúng tôi chia sẻ trong bài viết dưới đây!

Đặc điểm của các loại tàu Thủy ở Việt Nam

Công nghiệp tàu thủy đã được tập trung đầu tư chiều sâu và mở rộng sản xuất để góp phần quan trọng vào sự nghiệp và hiện đại hóa đất nước. Tại Việt Nam, sự phát triển này được thể hiện qua sự tăng trưởng của các ngành kinh tế như: Ngành GTVT, Ngành Thủy sản, Quốc Phòng, Dầu khí, Ngành du lịch biển.

Tuy nhiên, trong bài viết này Polyme Ngọc Diệp sẽ chỉ đi sâu vào 3 loại tàu Thủy phát triển nhất trên thị trường Việt Nam: Tàu du lịch (du thuyền), tàu cá và tàu chở hàng.

 • Tàu du lịch: Các du thuyền có thể gọi là khách sạn nổi vì hành khách sẽ được cung cấp đầy đủ các dịch vụ như buồng ngủ (trên tàu gọi là các ca-bin), nhà hàng, quán bar, phòng họp, sàn nhảy, sòng bạc, bể bơi, phòng tắm hơi, bể sục, phòng tập thể dục và các cơ sở thể thao khác, dịch vụ làm đẹp, các hoạt động của trẻ em. Các du thuyền sẽ có nhiều tầng để thiết kế được nhiều phòng và các khu vực vui chơi giải trí.

Cách nhiệt, cách âm tàu thủy

Tàu du lịch thường xuất hiện ở những bãi biển đẹp như Vịnh Hạ Long, biển Cát Bà

 • Tàu cá: Là loại tàu dùng để đánh bắt hải sản, các con tàu này thường được làm từ gỗ hoặc thép. Có nhiều loại thuyền đánh cá khác nhau được sử dụng trong việc đánh bắt hải sản truyền thống, đánh bắt hải sản thương mại và đánh bắt hải sản vì mục đích giải trí.

Cách nhiệt, cách âm tàu thủy

Tàu cá ngư dân sử dụng trong việc đánh bắt thủy hải sản truyền thống

 • Tàu chở hàng: Là loại tàu có công suất hoạt động lớn, chuyên chở hàng hóa và vật liệu. Loại tàu này thường có  boong, cấu trúc vững chắc, có két hông và két treo ở hai bên mạn, hầm hàng được gia công chắc chắn, chịu được sự va đập của hàng hóa và thiết bị khi làm hàng, miệng hầm rộng rãi, thuận lợi cho việc xếp dỡ hàng. Ngoài ra còn có nhiều tàu hàng được hoán cải thành kho chở cá, hải sản.

Cách nhiệt, cách âm tàu thủy

Tàu chở hàng thường sẽ có công suất rất lớn

Những vấn đề thường gặp của các loại tàu thủy

Ngành công nghiệp đóng tàu đang dần phát triển nên số lượng các con tàu được đóng mới và cải tạo tăng cao. Tuy bùng phát về số lượng lẫn kích thước tàu nhưng các cơ sở thiết kế hầu như vẫn giữ nguyên cách làm cũ. Do đó các con tàu sẽ tồn tại một số vấn đề dưới đây:

Đối với Tàu cá

Thông thường, các tàu đánh cá bảo quản thủy sản theo phương pháp truyền thống sử dụng hầm bảo quản cá bằng ván gỗ dày 1,5 – 2cm và xốp EPS. Mỗi vách hầm được cách nhiệt bằng tấm xốp ép chặt vào vách. Phía trên hầm có nắp đậy bằng gỗ, ốp tấm cao su dày 5cm để giữ nhiệt. Ngư dân sử dụng khay nhựa, túi PE hoặc muối để bảo quản thủy sản bằng nước đá xay trong hầm. 

Cách nhiệt, cách âm tàu thủy

Kho lạnh của các tàu cá được thiết kế chưa đảm bảo được yếu tố giữ nhiệt

Tuy nhiên, nước đá đem theo để bảo quản thủy sản chỉ có thể giữ được khoảng 10 – 15 ngày. Hiệu suất sử dụng nước đá chỉ khoảng 50 – 60%. Do vậy, tổn thất sau thu hoạch cao, từ 20 – 30%, có tàu lên đến 50 – 60%. Ngoài ra, chất lượng thủy sản cũng không đảm bảo, tỷ lệ không đạt chất lượng cao.

Do đó, với thời gian khai thác mỗi chuyến đi biển từ 01 – 02 tháng, phương pháp bảo quản này không đáp ứng được yêu cầu. Mặt khác, hầm bảo quản truyền thống có tuổi thọ ngắn, chỉ sau vài năm là thời gian giữ nhiệt giảm, nên thông thường chỉ 5 – 6 năm là ngư dân phải cải tạo lại hầm. Việc này gây thiệt hại không nhỏ cho ngành khai thác và chế biến hải sản Việt Nam.

Tàu chở hàng

Những con tàu chở hàng được cấu tạo từ thép nên khả năng cách nhiệt, cách âm kém. Các cabin tàu sẽ bị nắng chiếu trực tiếp từ 8 – 12h khiến không khí trong cabin trở nên nóng bức khó chịu. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng sống của các thủy thủ. Do đó các doanh nghiệp, công ty cần lựa chọn giải pháp cách nhiệt cho phần mái cabin.

Cách nhiệt, cách âm tàu thủy

Nhiều con tàu được hoán cải thành tàu chở thủy hải sản từ nước ngoài vào Việt Nam

Ngoài ra tại Việt Nam, nhiều con tàu chính thống được các đơn vị hoán cải thành kho chở hàng, điển hình là vận chuyển hải sản, cá từ nước ngoài về. Với thời gian di chuyển khá dài nên nguồn hàng cần được bảo quản trong kho lạnh với nhiệt độ phù hợp và ổn định. Tuy nhiên nhiều đơn vị đã thiết kế kho lạnh với các dòng nguyên liệu truyền thống (như dùng xốp EPS, bông thủy tinh) chưa đảm bảo khả năng cách nhiệt nên hàng hóa bị giảm chất lượng đáng kể.

Tàu du lịch

Tàu du lịch hay còn gọi là du thuyền được dùng cho mục đích chính là giải trí hoặc thể thao. Chúng đa phần xuất hiện nhiều ở các bờ biển đẹp, những nơi có khí hậu ôn hòa. Ví dụ như các khu vực phía Nam, mức nhiệt độ trung bình 30 độ C, thời tiết thuận lợi, hoặc tại một số địa phương có thiên nhiên thắng cảnh đẹp như vịnh Hạ Long, Cát Bà – Hải Phòng. 

Cách nhiệt, cách âm tàu thủy

Động cơ của tàu nghỉ đêm sẽ phải hoạt động 24/24, nếu không được cách âm sẽ tạo ra tiếng ồn khó chịu cho du khách

Có 2 loại tàu du lịch phổ biến là tàu nghỉ đêm và tàu giờ. Một đặc điểm của tàu nghỉ đêm đó là động cơ sẽ phải vận hành máy 24/24 nên tiếng ồn tạo ra rất lớn. Hơn thế buồng máy được thiết kế kín cộng thêm lớp kết cấu thép của vỏ tàu có khả năng dẫn truyền âm thanh rất tốt. Điều này khiến tiếng ồn hấp thụ vào phần trần, vách và bị truyền sang các Cabin phòng của khách, làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của du khách. 

Cách nhiệt, cách âm tàu thủy

Ngoài ra, các hoạt động vui chơi giải trí trên boong tàu cũng có thể gây ra tiếng ồn làm ảnh hưởng đến chất lượng nghỉ dưỡng của du khách

Ngoài ra, các tàu nghỉ đêm thường cung cấp đầy đủ các dịch vụ giải trí khác như sàn nhảy, sòng bạc, phòng tập thể dục, quán bar ngoài trời, …. Do đó, ngoài tiếng ồn phát ra từ buồng máy, tiếng ồn còn xuất phát từ hoạt động vui chơi giải trí của du khách trên tàu. 

Nhiều doanh nghiệp đã sử dụng bông khoáng Rockwool hoặc bọc một lớp vải bông A60 để xử lý tiếng ồn của hầm máy. Đồng thời cũng là một giải pháp chống cháy cho các thiết bị điện trên tàu. Tuy nhiên hiệu quả cách âm không cao. Nhiều đơn vị đóng tàu đã phải tháo bỏ lớp bông khoáng sau một thời gian hoạt động không hiệu quả.

Vì thế, Polyme Ngọc Diệp đã phát triển giải pháp phun PU Foam Closed cell để Cách âm – Cách nhiệt cho sàn thép của các tầng du thuyền và sự kết hợp của tổ hợp vật liệu PU Foam + bông A60 trong cách âm – chống cháy cho hầm máy.

Cách nhiệt – Cách âm Tàu thủy bằng công nghệ tiên tiến nhất hiện nay

Với công nghệ phun PU Foam tiên tiến nhất hiện nay sẽ giúp giải quyết triệt để những vấn đề mà các loại tàu thủy đang gặp phải. Lớp bọt xốp PU Foam sẽ được phun trực tiếp lên bề mặt thép của tàu để tạo thành lớp Cách nhiệt – Cách âm hoàn hảo.

Đối với buồng máy

Chúng tôi đã phát triển giải pháp phun bọt xốp PU Foam với độ dày 100±10mm được tạo thành từ dòng vật liệu Don Spray 502B1 đạt cấp chống cháy EI70. Sản phẩm đã được kiểm định tại Cục PCCC – Bộ Công An, tương đương cấp chống cháy A60 của Cục Đăng kiểm.

Cách nhiệt tàu thủy

Giải pháp phun PU Foam của Polyme Ngọc Diệp đạt cấp chống cháy EI70 được kiểm định tại Cục PCCC – Bộ Công An

Sau khi phun lớp bọt xốp PU Foam, chúng tôi sẽ bọc thêm 01 lớp bông A60 ra ngoài để đảm bảo hiệu quả Cách âm – Chống cháy hoàn hảo. Ngoài ra, giải pháp rất phù hợp với đặc thù thường xuyên sửa chữa liên quan đến việc hàn xì – Một yếu tố gây cháy của các con tàu.

Cách nhiệt tàu thủy

Giá thành giải pháp hợp lý với chi phí đầu tư ban đầu

Đối với sàn, trần và khoang lái tàu thủy

Ở hạng mục này, Polyme Ngọc Diệp đã ứng dụng giải pháp phun PU Foam cách nhiệt, cách âm trần tàu với độ dày 50±10mm. Giải pháp đạt được những ưu điểm vượt trội như:

 • Cách nhiệt tuyệt đối
 • Cách âm hoàn hảo, âm thanh sẽ không còn bị hấp thụ qua sàn thép và truyền xuống tầng dưới
 • Khả năng kháng cháy đạt cấp B1
 • Giá thành hợp lý
 • Thời gian thi công nhanh
 • Sản phẩm đạt tuổi thọ cao
 • Là sản phẩm an toàn với con người và môi trường

Cách nhiệt tàu thủy

Giải pháp đạt khả năng cách nhiệt tuyệt đối

Cách nhiệt tàu thủy

Cách âm hoàn hảo 

Thi công cách nhiệt, chống nóng khoang lái 

Đối với kho lạnh bảo quản hàng hóa

Ở hạng mục này, chúng tôi sẽ thực hiện phun lớp PU Foam Closed cell với độ dày 70±10mm (có thể dày hơn, tùy thuộc vào nhu cầu về mức nhiệt độ cần bảo ôn và độ ổn định nhiệt của đơn vị sản xuất tàu).

Cách nhiệt cách âm tàu thuỷ

Giải pháp phun PU Foam cách nhiệt kho lạnh hiệu quả

Giải pháp đạt những ưu điểm vượt trội đó là:

 • Cách nhiệt tuyệt đối, từ đó tăng thời gian bảo quản hàng hóa và chất lượng sản phẩm.
 • Thi công nhanh, dễ dàng
 • Có thể thi công cả hầm mới hoặc hoán cải từ hầm cũ
 • Chi phí đầu tư hợp lý
 • Tuổi thọ lâu dài
 • An toàn với thân thiện với môi trường, con người

Polyme Ngọc Diệp đã ứng dụng công nghệ phun PU Foam cách nhiệt tàu thuyền ở nhiều dự án khác nhau và nhận được đánh giá rất cao từ phía khách hàng. Chúng tôi cam kết về hiệu quả giải pháp và luôn có chính sách bảo hành cụ thể cho từng công trình. 

Một số dự án Polyme ngọc Diệp thi công cách nhiệt tàu thuyền

Dưới đây là hình ảnh được ghi lại của một số dự án tiêu biểu mà chúng tôi đã thực hiện:

Cách nhiệt tàu thủy

Cách nhiệt – Cách âm – Chống cháy lan cho tàu Hải Quân Việt Nam tại Nha Trang

Cách nhiệt tàu thủy

Cách nhiệt, cách âm tàu thủy tại Hạ Long, Quảng Ninh

Cách nhiệt tàu thủy

Cách nhiệt, cách âm tàu Vũ Đình 125

Cách nhiệt tàu thủy

Cách nhiệt, cách âm tàu thủy tại Nhà Máy Thành An

 

Ảnh thi công nhà máy đóng tàu Hoàng Cau, Hạ Long, Quảng Ninh 

Polyme Ngọc Diệp thi công cách nhiệt tàu Thái Nguyên 66

Cách nhiệt tàu thủy

Cách nhiệt tàu Nam Phát tại Quảng Ninh

Cách nhiệt tàu thủy

Cách nhiệt, cách âm trần và hầm máy tàu 5 sao Seastars tại Hạ Long

Cách nhiệt tàu thủy

Polyme Ngọc Diệp hợp tác với công ty Đóng tàu Hạ Long

Du thuyền 5 sao tại Quảng Ninh

Cách nhiệt tàu thủy

Polyme Ngọc Diệp ứng dụng giải pháp phun PU Foam Cách nhiệt – Kháng cháy cho trần tàu

Lớp bọt xốp được phun trực tiếp lên trần thép với độ dày 50mm, đảm bảo khả năng cách nhiệt tuyệt đối

Trên đây là những vấn đề mà 3 loại tàu du lịch, tàu cá và tàu chở hàng thường hay gặp phải. Hy vọng với giải pháp của Polyme Ngọc Diệp, các doanh nghiệp, đơn vị thiết kế tàu thủy sẽ có phương án Cách nhiệt – Cách âm cho con tàu. Để hiểu thêm về giải pháp phun PU Foam, vui lòng liên hệ qua hotline: 0934.333.490 để được Polyme Ngọc Diệp hỗ trợ tư vấn, khảo sát và báo giá chi tiết.

.
.
.
.