fbpx

[KIẾN THỨC] Hướng dẫn làm tường cách âm cho các công trình

Để có không gian yên tĩnh cách biệt với thế giới bên ngoài, các công trình hiện nay như nhà ở, văn phòng, khu giải trí… đều được thiết kế tường cách âm. Hãy cùng Polyme Ngọc Diệp tìm hiểu chi tiết cách làm tường cách âm và những lưu ý qua bài viết dưới đây.

Tường cách âm là gì? Chi tiết cấu tạo tường cách âm

Tường cách âm là tường được xây dựng với kết cấu hợp lý, tường sử dụng vật liệu cách âm chống ồn để ngăn chặn sự lan truyền của âm thanh, tạo ra không gian yên tĩnh. Âm thanh khi truyền qua tường cách âm sẽ nhỏ hơn rất nhiều so với việc xây tường thông thường. 

Cấu tạo của tường cách âm bao gồm bốn lớp. Lớp ngoài cùng là tường gạch, tiếp đến là xốp cách âm, lớp cao su non tiêu âm và cuối cùng là lớp ốp gỗ. Đây là cấu tạo cơ bản, bạn có thể lựa chọn những loại nguyên liệu phù hợp hơn.

Cấu tạo cơ bản của tường cách âm gồm 4 lớp
Cấu tạo cơ bản của tường cách âm gồm 4 lớp

Công dụng của tường cách âm

Với những công trình hiện đại, tường cách âm là tiêu chí hàng đầu cần được chú trọng khi xây dựng. Tùy từng loại công trình, tường cách âm sẽ có những công dụng riêng nhất định. 

Đối với nhà ở thông thường hoặc các căn hộ chung cư

Nhà ở thông thường hay căn hộ chung cư được xây dựng với tường gạch truyền thống. Tường gạch này chỉ đáp ứng được mục đích chia không gian mà chưa có khả năng cách âm.

Tường cách âm sẽ giúp không gian sống của bạn hạn chế tối đa tiếng ồn bên ngoài, mang lại sự thoải mái, bình yên. Hơn thế, âm thanh từ ngôi nhà của bạn sẽ không làm phiền đến khu vực xung quanh. Bên cạnh yếu tố giảm âm, tiêu âm thì tường cách âm cũng giúp xử lý âm thanh, đảm bảo sự sinh động, chân thật của âm thanh bên trong căn nhà. 

Giải pháp sử dụng tường cách âm nên được tiến hành từ giai đoạn đầu xây dựng công trình. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thi công thêm lớp cách âm cho tường ngay cả khi công trình đã được đi vào hoạt động.

Đối với các địa điểm giải trí (quán karaoke, rạp chiếu phim, quán bar,…)

Các địa điểm giải trí: quán karaoke, rạp chiếu phim, quán bar… sẽ có tần số âm thanh lớn và tần số rung động kèm theo do sóng âm gây ra. 

Tường cách âm sử dụng cho những công trình này sẽ đảm bảo chất lượng âm thanh tốt nhất cho không gian bên trong. Đồng thời, chúng sẽ giúp hạn chế tối đa nhất việc nhiễu âm ra khu vực xung quanh. Việc xây dựng tường cách âm tại các công trình này cần được quan tâm trước khi thi công.

Thi công tường cách âm cho quán karaoke
Thi công tường cách âm cho quán karaoke

Cơ chế của việc xây tường cách âm

Tường cách âm thực chất là sử dụng chất liệu dẫn âm cho kết cấu xây dựng. Chất lượng cách âm được tính bằng sự chênh lệch decibel giữa âm thanh trước và sau khi xuyên qua vật liệu đó. Vật liệu cách âm càng tốt nghĩa là âm thanh đi ra càng nhỏ so với âm thanh đi vào. 

Bài toán đặt ra là chọn loại vật liệu nào để cách âm tốt nhưng vẫn có kết cấu bền vững. Vì trên hết, chất lượng tổng thể của công trình cần được đặt lên hàng đầu. 

Các vật liệu đáp ứng yêu cầu trên được sử dụng phổ biến như: gạch không lỗ, bê tông, thạch cao… Chúng có đặc tính cứng, không bị rỗng bên trong đồng thời ngăn chặn tiếng ồn rất tốt. 

Cách làm tường cách âm cho các công trình xây dựng

Mỗi loại công trình sẽ có những yêu cầu khác nhau khi làm tường cách âm. Polyme Ngọc Diệp sẽ hướng dẫn bạn cách làm tường cách âm chi tiết cho từng loại công trình xây dựng đó. 

Cách làm tường cách âm cho các căn hộ chung cư hoặc nhà ở thông thường 

Nhịp sống hiện đại khiến con người phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm tiếng ồn từ phương tiện, hoạt động mua bán, thương mại, xây dựng…Vì vậy, chúng ta cần tìm đến các giải pháp xử lý âm học giúp tường cách âm hiệu quả, đem lại không gian sống lý tưởng

Hướng dẫn thi công cách âm tường cho phòng tiêu chuẩn

Căn phòng tiêu chuẩn (phòng ngủ gia đình, phòng có diện tích lớn) có phương pháp thi công tường cách âm như sau: 

 • Bước 1: Đầu tiên trải một lớp cao su lưu hóa có độ dày 15mm, 25mm, 50mm Tùy vào từng công trình sẽ có độ dày khác nhau.
 • Bước 2: Sau khi làm khung xương, thực hiện phun một lớp PU Foam cách âm chuyên dụng lên bề mặt tường với độ dày tùy thuộc vào thực trạng công trình. Ngoài khả năng cách âm, chất liệu PU Foam còn có khả năng chống nóng cho căn phòng.
 • Bước 3: Trải kín một lớp cao su non giảm chấn độ dày từ 5mm tới 30mm.
 • Bước 4: Dùng lớp túi khí để làm kín âm thanh không lọt ra ngoài.
 • Bước 5: Tạo khung xương thạch cao, dựng vách dày 8 phân, tính theo quy cách của khung xương.
 • Bước 6: Cuối cùng sử dụng tấm vách thạch cao hoặc tấm duraflex bắn phủ kín bề mặt thi công và bít các khe hở để hoàn thiện tường cách âm.
Thi công phun PU Foam cách âm, cách nhiệt cho tường phòng tiêu chuẩn
Thi công phun PU Foam cách âm, cách nhiệt cho tường phòng tiêu chuẩn

Hướng dẫn cách âm tường cho phòng có diện tích nhỏ

Những căn phòng có diện tích nhỏ hơn như phòng trọ, phòng ngủ nhỏ bạn có thể áp dụng cách thi công sau: 

 • Bước 1: Đo, cắt tấm cao su non/ mút trứng tiêu âm theo kích cỡ của tường hoặc vách ngăn cần xử lý cách âm.
 • Bước 2: Ở giữa 2 tấm tường hoặc 2 tấm vách ngăn, đóng đinh cố định các tấm cao su non/ mút trứng tiêu âm.
 • Bước 3: Sử dụng furring trip để thi công tường cách âm.
 • Bước 4: Lắp đặt các tấm cao su non vào giữa các bức vách ngăn hoặc tường với furring trip.
 • Bước 5: Cuối cùng, bít các khe hở để hoàn thiện tường cách âm.
Lựa chọn vật liệu cách âm đảm bảo độ hiệu quả và độ dày không ảnh hưởng nhiều đến diện tích của căn phòng bé
Lựa chọn vật liệu cách âm đảm bảo độ hiệu quả và độ dày không ảnh hưởng nhiều đến diện tích của căn phòng bé

Tùy theo diện tích căn phòng mà bạn có thể sử dụng phương pháp thi công tường cách âm phù hợp. Trên đây là những phương pháp thi công tối ưu nhất và chi phí phù hợp nhất.

Cách làm tường cách âm cho các địa điểm giải trí như quán karaoke, quán bar,…

Các địa điểm vui chơi giải trí như quán bar, quán karaoke, rạp chiếu phim… sử dụng tường cách âm sẽ giúp đảm bảo chất lượng âm thanh tốt nhất đồng thời không ảnh hưởng đến khu vực xung quanh. 

Tại sao cần chọn vật liệu thi công đảm bảo khả năng cách âm đồng thời chống cháy cao?

Phòng cháy chữa cháy tại những địa điểm quán karaoke, phòng hát, pub là rất quan trọng. Đặc biệt sau nhiều vụ cháy lớn thì yêu cầu quản lý về PCCC càng nghiêm ngặt và khắt khe hơn. 

Do đó, ngoài việc thi công đúng kỹ thuật thì việc lựa chọn vật liệu thi công đảm bảo cách âm tốt, đồng thời có tính chống cháy nổ rất quan trọng.

Tại sao nên thay thế bông khoáng thành chất liệu PU Foam cho các địa điểm giải trí?

Khả năng cách âm của bông khoáng thấp hơn nhiều so với PU Foam. Ngoài ra, vật liệu này không thân thiện và an toàn với con người: bông khoáng khá cứng, mảng dễ đâm vào da khi tiếp xúc trực tiếp. Bông khoáng cũng có thể gây nên hiện tượng mẩn ngứa kích ứng da.

Thi công PU Foam là một giải pháp làm tường cách âm hiệu quả
Thi công PU Foam là một giải pháp làm tường cách âm hiệu quả

Chất liệu PU Foam có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn:

 • Tính chất ô mở của PU Foam khiến âm thanh phải chuyển hướng liên tục theo đường zíc zắc. PU Foam có hệ số cách âm tới 23dB (thí nghiệm vật liệu do Bộ xây dựng tiến hành), vượt trội hơn hẳn so với tổ hợp cách âm truyền thống hiện nay. 
 • Hiệu quả cách âm vượt trội: PU Foam tạo thành mảng liên tục, lấp đầy khoảng trống, khe kẽ giúp giải quyết triệt để vấn đề lọt âm của các giải pháp truyền thống.
 • Tính năng chống cháy cao.
 • Khả năng thi công linh hoạt: PU Foam dễ dàng thi công trên nhiều dạng bề mặt từ đơn giản đến kết cấu phức tạp.
 • Trọng lượng nhẹ: Giảm tải trọng lên kết cấu chịu lực, tiết kiệm chi phí vật tư và thi công kết cấu chịu lực.
 • Tuổi thọ cao: Độ bền tới 70 năm (thí nghiệm trên máy gia tốc của Đức).

Phương pháp làm tường cách âm hiệu quả cho các địa điểm giải trí:

Tường cách âm hiệu quả cho các địa điểm giải trí được làm theo phương pháp:

 • Bước 1: Trải một lớp cao su lưu hóa có độ dày 10mm lên bề mặt tường.
 • Bước 2: Sau khi tạo khung xương thép hộp thép, phun một lớp PU Foam open cell SPU – 1801B2 có độ dày từ 10 – 12cm (trong trường hợp có lớp cao su lưu hóa chỉ cần phun độ dày 10cm hoặc bạn có thể bỏ lớp cao su lưu hóa và phun PU Foam trực tiếp vào bề mặt tường với độ dày 12cm). Dòng vật liệu này không chỉ có khả năng triệt tiêu âm thanh mà còn có tính chống cháy cao.
 • Bước 3: Dùng lớp túi khí ép vào bề mặt xương hộp thép để làm phẳng bề mặt.
 • Bước 4: Ép gỗ dán công nghiệp có độ dày 9mm hoặc 12mm lên lớp túi khí và liên kết với xương thép bằng vít thép.
 • Bước 5: Trang trí lại tường theo phong cách quán của chủ đầu tư.
Một phòng karaoke đã được hoàn thiện sau khi thi công các bước được kể trên
Một phòng karaoke đã được hoàn thiện sau khi thi công các bước được kể trên

Những lưu ý cần biết khi xây tường cách âm

Khi sử dụng tường cách âm, bạn cần lựa chọn phương pháp xây dựng phù hợp nhất. Hơn thế, trong quá trình xây dựng cũng cần lưu ý những điều sau đây.

Xây tường cách âm trong quá trình hoàn thiện công trình

Nếu mong muốn công trình có hiệu quả cách âm tốt nhất thì ngay từ đầu hãy xây dựng tường 20 với một khoảng trống ở giữa. Khoảng trống không gian được tạo ra có thể cản tiếng ồn. 

Để công trình chắc chắn hơn và tăng thêm khả năng cách âm, bạn có thể sử dụng các vật liệu: bông chuyên dụng, cao su non,… lấp đầy khoảng trống giữa hai bức tường. 

Ngoài ra bạn có thể xây tường 10 và thi công thêm lớp PU Foam cách âm với độ dày từ 10-12cm.

Xây tường cách âm sau khi công trình đã hoàn thiện

Sau khi công trình hoàn thiện mới phát sinh nhu cầu xây dựng tường cách âm thì vẫn có thể làm được. Bạn ốp thêm một lớp tường thạch cao hoặc ván gỗ bên ngoài. Khoảng không giữa tường ốp mới và tường cũ chèn thêm cao su non hoặc lớp xốp cách âm. Giải pháp này vẫn có thể mang lại hiệu quả cách âm đáng kể. 

Một số lưu ý khác

Để đạt được hiệu quả cách âm tốt nhất thì chúng ta cần lựa chọn vật liệu xây dựng tường có chất lượng. Đặc điểm cơ bản cần có của vật liệu này là chắc, đặc và không rỗng xốp bên trong. Vật liệu được chọn có năng lượng âm thanh phản xạ nhỏ.

Một số vật liệu phổ biến hiện nay: gạch không lỗ, tường thạch cao, ván ép có độ đặc cao, đá dạng phiến, các khối đúc lớn, thủy tinh hoặc những vật liệu cách âm đặc biệt như PU Foam.

Phun PU Foam giúp tăng tối đa hiệu quả cách âm tường
Phun PU Foam giúp tăng tối đa hiệu quả cách âm tường

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý việc đảm bảo chất lượng bền vững cho công trình. Để đạt được hai điều đó, bạn có thể lựa chọn đơn vị thi công giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao là Polyme Ngọc Diệp. 

Giải pháp phun PU Foam chuyên dụng cách âm đã được sử dụng phổ biến ở các nước phát triển như Anh, Mỹ, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, … Hiện nay tại Việt Nam, Polyme Ngọc Diệp đã hợp tác với các đối tác nước ngoài và được chuyển giao công nghệ, kỹ thuật trực tiếp, để phát triển giải pháp phun PU Foam open cell cách âm hoàn hảo cho các công trình Karaoke, quán Bar, phòng hát, phòng họp, trường học, ….

Khi khách hàng lựa chọn dịch vụ phun PU Foam cách âm của Polyme Ngọc Diệp, chúng tôi cam kết sẽ cung cấp đầy đủ giấy tờ kiểm định chất lượng liên quan, cung cấp báo giá chi tiết với chi phí cạnh tranh, đồng thời, bảo hành, hỗ trợ khách hàng tận tình.

Nhìn chung, để giảm tiếng ồn cho các công trình thì lựa chọn xây dựng tường cách âm là một giải pháp tối ưu. Nếu bạn có nhu cầu thi công tường cách âm chất lượng bằng PU Foam, hãy liên hệ Polyme Ngọc Diệp qua hotline 0934.333.490 để được tư vấn, báo giá.

Bình Luận
.
.
.
.