fbpx

Chống nóng nhà xưởng: Xử lý trần mái và đối lưu gió bằng giải pháp nào?

Bạn có biết môi trường ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất làm việc của công nhân và máy móc trong nhà xưởng? Cái nắng gắt cùng nhiệt lượng tỏa ra từ mái tôn là trở ngại lớn cho việc thực hiện công việc bên trong nhà xưởng. Đây cũng là vấn đề đau đầu của các chủ doanh nghiệp. Trong bài viết này, Polyme Ngọc Diệp sẽ đem đến 14 phương pháp chống nóng nhà xưởng đơn giản mà hiệu quả.

Các giải pháp chống nóng trần mái nhà xưởng

Các kho xưởng thường sử dụng tôn để lợp mái. Bởi dòng vật liệu này rẻ, lại dễ dàng lắp đặt, sửa chữa. Tuy nhiên, mái tôn hấp thụ nhiệt rất lớn khiến không gian bên dưới mái vô cùng nóng nực và khó chịu vào những tháng hè.

Chống nóng cho trần mái nhà xưởng có tính ứng dụng cao
Chống nóng cho trần mái nhà xưởng có tính ứng dụng cao

Vì vậy nhiều đơn vị thi công đã phát triển các giải pháp chống nóng trần mái nhà xưởng, nhằm cải thiện những thực trạng nêu trên.

Các giải pháp chống nóng nhà xưởng khi thiết kế trước xây dựng

Với sự tính toán và đo lường trước khi xây dựng, chủ nhà xưởng sẽ áp dụng các cấu trúc và kiểu thiết kế để giảm nhiệt cho nhà xưởng. Với giải pháp này, sẽ mang lại hiệu quả cao đồng thời tiết kiệm hơn nhiều so với các biện pháp khác.

Thiết kế nhà xưởng công nghiệp có cấu trúc thông gió tự nhiên

Áp dụng nguyên tắc không khí đối lưu, tức là không khí lạnh sẽ nặng hơn và di chuyển xuống dưới, không khí nóng vì nhẹ hơn sẽ bay lên trên.

Biện pháp thông gió tự nhiên áp dụng nguyên tắc đối lưu
Biện pháp thông gió tự nhiên áp dụng nguyên tắc đối lưu

Nhà xưởng tận dụng cấu trúc hở để đón gió. Không khí ngoài trời (không khí lạnh hơn vì được đối lưu) sẽ di chuyển vào bên trong nhà xưởng, không khí trong nhà xưởng (không khí nóng hơn vì hấp thụ nhiệt từ máy móc, con người) sẽ thoát ra ngoài.

Từ thiết kế trên, nhà xưởng sẽ giảm được lượng nhiệt đáng kể. Tuy nhiên, giải pháp này chỉ giúp lưu thông không khí chứ không mang lại hiệu quả chống nóng cao.

Thiết kế hệ thống thông gió của mái theo hình thức đối lưu

Chọn ống thoát gió ở mái nhà có nắp đậy

Ống thoát gió được lắp đặt trên mái nhà với thiết kế thêm phần mái che bên trên để tránh mưa tạt vào.

Với hệ thống thông gió này cũng được áp dụng từ nguyên tắc đối lưu không khí. Mái xưởng kín thông thường sẽ trở thành mái xưởng có đối lưu.

Giải pháp này sẽ giúp nhà xưởng có thể giảm nhiệt xuống từ 1-3 độ C. Con số này vẫn chưa thể đảm bảo không gian làm việc mát mẻ, dễ chịu.

Cầu xoay (roof turbine ventilator) công nghiệp

Cũng giống với phương pháp ống thoát gió bằng đối lưu, khác biệt là hệ thống sẽ áp dụng cầu xoay thay vì ống thoát gió.

Lắp đặt quả cầu xoay dùng phương pháp ống thoát gió bằng đối lưu
Lắp đặt quả cầu xoay dùng phương pháp ống thoát gió bằng đối lưu

Quả cầu xoay sẽ hút được thêm số không khí nóng gần mái nhà khi có gió tác động làm nó xoay. Với biện pháp này, sẽ giúp nhiệt độ trong nhà xưởng giảm từ 2-4 độ C.

Các giải pháp chống nóng nhà xưởng sử dụng vật liệu cách nhiệt

Nếu nhà xưởng của bạn đã sử dụng những mái tôn thông thường, không thiết kế chống nóng, có thể tham khảo một số giải pháp từ vật liệu cách nhiệt dưới đây.

Phun PU Foam chống nóng mái tôn nhà xưởng

PU Foam là một hợp chất hữu cơ gồm 2 thành phần chính là Polyols và Isocyanate. Hỗn hợp này được trộn từ máy phun cao áp, sau đó được phun trực tiếp lên bề mặt tôn và chỉ sau 2-3s, nó sẽ nở thành một chất siêu nhẹ, có dạng bọt xốp, không mùi, không vị với màu trắng ngà.

PU Foam có liên kết siêu bền, chống bào mòn tốt
PU Foam có liên kết siêu bền, chống bào mòn tốt

PU Foam có liên kết siêu bền, chống bào mòn giúp lấp đầy các khe hở nhỏ nhất mà những vật liệu khác chưa thể làm được. Từ đó tạo thành lớp cách nhiệt liên tục, không mối nối mà các dòng vật liệu bằng tấm không làm được.

Công nghệ phun PU Foam tiên tiến đạt những ưu điểm vượt trội như:

 • Khả năng chống nóng tuyệt đối.
 • Không ảnh hưởng đến các hoạt động trong nhà xưởng khi thi công.
 • Chống thấm tốt.
 • Giá thành phải chăng.
 • Tính năng biến tính chống cháy cao.
 • Tăng độ bền của mái tôn.
 • Tùy biến ở mọi bề mặt công trình.
 • Bám dính tốt.
 • Siêu nhẹ, giúp giảm tải trọng công trình.
 • Thân thiện với môi trường.

Giải pháp có thể thi công linh hoạt trên và dưới mái tùy vào thực trạng công trình và yêu cầu của chủ đầu tư. Giải pháp phun PU Foam đã được các đơn vị tổng thầu lớn và nhiều chủ đầu tư đánh giá cao về mặt chất lượng.

Đây là giải pháp chống nóng mái tôn hiệu quả nhất trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, nó sẽ tối ưu hiệu quả kinh tế hơn khi được thi công với diện tích từ 80m2 trở lên. Do đó, bạn có thể cân nhắc khi lựa chọn giải pháp này.

Xem thêm:

Sử dụng tôn xốp chống nóng để lợp mái nhà xưởng

Tôn xốp cách nhiệt (chống nóng) hay tôn xốp 2 lớp, 3 lớp là một sản phẩm được làm từ lớp tôn mạ chắc chắn, lớp giấy bạc và lớp xốp cách nhiệt hiệu quả. Trong một số bản thiết kế, lớp giấy bạc có thể được thay bằng một lớp tôn mạ kẽm.

Tôn xốp được kết hợp từ 3 vật liệu: PU, mút xốp và dán cách nhiệt
Tôn xốp được kết hợp từ 3 vật liệu: PU, mút xốp và dán cách nhiệt

Sản phẩm này được sử dụng khá phổ biến hiện nay, tuy nhiên nó vẫn tồn tại một số điểm hạn chế. Dưới đây là một số ưu và nhược điểm của loại sản phẩm này.

Ưu điểm của tôn xốp

 • Dễ dàng di dời, lắp đặt vì có trọng lượng khá nhẹ.
 • Có thể tương thích với nhiều không gian khác nhau.
 • Độ bền cao.
 • Giá thành khá rẽ.

Nhược điểm của tôn xốp

 • Khả năng cách âm còn kém hơn so với các sản phẩm khác.
 • Do tỷ trọng của lớp lõi cách nhiệt khá thấp do đó khả năng chống nóng của sản phẩm không cao. So với giải pháp phun PU Foam trực tiếp lên mái tôn thì tôn xốp chống nóng kém hơn hẳn.

Sử dụng túi khí cách nhiệt

Cách nhiệt túi khí là biện pháp cách nhiệt dựa trên 1 lớp không khí được bao bọc bởi những vật liệu khác nhau như polyurethan, màng kim loại,….

Tấm cách nhiệt túi khí có khả năng cách nhiệt và điện qua đối lưu
Tấm cách nhiệt túi khí có khả năng cách nhiệt và điện qua đối lưu

Ngoài ra túi khí cách nhiệt có thể kết hợp với những vật liệu khác như bông thủy tinh, bông khoáng để tạo thành vật liệu cách nhiệt composite. Vật liệu này dựa vào khả năng cách nhiệt và điện qua đối lưu, truyền dẫn hiệu quả.

Hiệu quả cách nhiệt của túi khí không cao, do đó với những nhà máy sản xuất, kho xưởng lớn không ưu tiên sử dụng sản phẩm này.

Sử dụng bông thủy tinh Glasswool hoặc bông khoáng Rockwool

Bông thủy tinh là vật liệu cách nhiệt được làm từ sợi thủy tinh tổng hợp từ chế xuất đá và một số thành phần khác. Bông thuỷ tinh có tính cách nhiệt, cách điện tốt cho nhà xưởng.

Bông khoáng Rockwool được chế xuất từ quặng đá nung chảy nhiệt độ cao. Sản phẩm có khả năng chống cháy, cách nhiệt nên thường được ứng dụng trong lĩnh vực công nghiệp, hệ thống ống dẫn, hệ thống thang máy, hộp kỹ thuật, quán karaoke,….

Bông thủy tinh được ứng dụng rộng rãi trong các công trình
Bông thủy tinh được ứng dụng rộng rãi trong các công trình

Bên cạnh những ưu điểm kể trên, bông thủy tinh Glasswool, bông khoáng Rockwool vẫn còn một số nhược điểm cần chú ý như sau:

 • Khi thi công, bụi bông thủy tinh có thể bay vào mắt hoặc dính vào tay có thể gây dị ứng, ngứa và khó chịu.
 • Sau một thời gian sử dụng, bông thủy tinh có thể bị phân hủy và gây hại cho moi trường và con người.
 • Mảnh vụn bông thủy tinh có thể ảnh hưởng đến công trình và môi trường. Vì vậy cần phải có các biện pháp bảo hộ tốt và phù hợp.

Xem thêm: BÔNG CÁCH NHIỆT – PHÂN BIỆT BÔNG KHOÁNG VÀ BÔNG THỦY TINH

Sử dụng sơn chống nóng phía trên mái tôn

Sơn chống nóng là giải pháp được khá nhiều người sử dụng bởi tính hiệu quả, tiện lợi, thẩm mỹ và giá thành rẻ. Các thành phần của sơn gồm các chất tạo màng chống nóng rất tốt.

Lớp sơn như một lớp cách nhiệt giúp hạn chế nhiệt lượng mặt trời hấp thụ vào phần mái. Từ đó giúp không gian trở nên mát mẻ và dễ chịu.

Tuy nhiên sơn chống nóng có tuổi thọ không cao, cứ phải 2-3 năm bạn sẽ phải phun lại 1 lớp sơn khác để cải thiện hiệu quả chống nóng cho bề mặt mái.

Nhìn chung, mỗi dòng vật liệu được nêu trên đều có ưu và nhược điểm riêng. Tuy nhiên để nói về hiệu quả chống nóng tốt nhất thì phun PU Foam là giải pháp được đánh giá cao nhất. Polyme Ngọc Diệp đã ứng dụng giải pháp ở các công trình kho xưởng, nhà máy sản xuất trên toàn Việt Nam.

Các giải pháp chống nóng nhà xưởng sử dụng thiết bị làm mát chủ động

Dùng quạt hút mái nhà

Để giảm nhiệt độ bên trong nhà xưởng nhanh chóng và hiệu quả hơn. một giải pháp thường được sử dụng là dùng quạt hút. Quạt hút gió chạy bằng điện giúp không khí bên ngoài vào nhà xưởng, giảm nhiệt nhanh hơn.

Quạt hút gió chạy bằng điện giúp không khí bên ngoài vào nhà xưởng, giảm nhiệt
Quạt hút gió chạy bằng điện giúp không khí bên ngoài vào nhà xưởng, giảm nhiệt

Phương pháp chỉ giúp giảm nhiệt từ khoảng 3 độ C, chứ không đạt hiệu quả chống nóng tuyệt đối như giải pháp phun PU Foam.

Dùng hệ thống phun nước trực tiếp lên mái tôn nhà xưởng

Với phương pháp này, các mái của nhà xưởng sẽ được gắn hệ thống đầu phun nước với áp lực mạnh tỏa đều ra toàn mái. Giúp giảm nhiệt ngay lập tức.

Phun nước trực tiếp lên mái tôn gây lãng phí nguồn nước
Phun nước trực tiếp lên mái tôn gây lãng phí nguồn nước

Tuy nhiên biện pháp này khá tốn kém về lâu dài với chi phí điện nước khá cao. Ngoài ra, nước được phun ra lâu ngày sẽ gây ra tình trạng hư hỏng đối hệ thống mái và các vật dụng xung quanh như máy móc,….

Các giải pháp chống nóng bên trong nhà xưởng

Ngoài giải pháp chống nóng cho trần, chống nóng nhà xưởng bên trong cũng được nhiều doanh nghiệp sử dụng. Dưới đây là 5 giải pháp thường được sử dụng.

Sử dụng máy làm mát công nghiệp để chống nóng nhà xưởng

Máy làm mát công nghiệp được sử dụng khá rộng rãi bởi khả năng làm mát tương đối tốt.

Máy làm mát công nghiệp khả năng làm mát tương đối tốt
Máy làm mát công nghiệp khả năng làm mát tương đối tốt

Với biện pháp sử dụng máy làm mát công nghiệp sẽ có chi phí thấp, tiết kiệm và thân thiện với người dùng. Tuy nhiên khi thời tiết oi bức, hơn nữa máy móc hoạt động với công suất lớn sẽ sinh ra lượng nhiệt cao. Do đó, máy làm mát sẽ phải hoạt động tối đa công năng nhưng chưa thật sự mang lại hiệu quả như mong muốn.

Sử dụng các loại quạt công nghiệp

Biện pháp sử dụng các loại quạt công nghiệp được đánh giá là biện pháp tạm thời. Bởi không khí trong nhà xưởng sẽ di chuyển qua lại giúp ta có cảm giác mát hơn. Tuy nhiên cách này sẽ làm da mau khô hơn, mất nước và ảnh hưởng đến điều kiện làm việc.

Sử dụng tấm cooling pad để giảm nhiệt

Sử dụng tấm cooling pad giúp tăng độ ẩm không khí, giảm nhiệt độ xưởng.

Phương pháp này sẽ hiệu quả hơn đối với các nhà xưởng có vách tôn.

Lắp đặt hệ thống điều hòa trung tâm

Lắp đặt hệ thống điều hòa trung tâm làm mát nhà xưởng khá tốt.

Bởi diện tích nhà xưởng thường rất lớn nên phải cần sự tính toán kỹ lưỡng để tiết kiệm ngân sách. Đây cũng là nhược điểm của giải pháp này.

Lắp đặt hệ thống phun sương làm mát

Đây là biện pháp sử dụng để làm mát không khí trực tiếp trong nhà xưởng, khả năng làm mát tốt.

Lắp đặt hệ thống phun sương làm mát không khí trực tiếp trong nhà xưởng
Lắp đặt hệ thống phun sương làm mát không khí trực tiếp trong nhà xưởng

Hệ thống máy bơm có đầu phun đặc biệt, kích thước tia phun nước nhỏ để tạo dạng như sương mù. Tuy nhiên giải pháp này chỉ phù hợp với một số xưởng đặc thù, ngoài ra việc phun sương sẽ làm ảnh hưởng đến máy móc, trang thiết bị trong kho xưởng.

Nhìn chung, mỗi giải pháp đều có ưu, nhược điểm riêng, tuy nhiên đánh giá khách quan thì phun PU Foam là giải pháp chống nóng tốt nhất hiện nay. Giải pháp mang lại những ưu điểm vượt trội mà những biện pháp truyền thống không đạt được. Ngoài ra, nó còn giúp tối ưu chi phí đầu tư và điện năng, rất phù hợp khi được ứng dụng tại các kho xưởng, nhà máy sản xuất.

Hy vọng với những phương pháp chống nóng nhà xưởng ở trên, quý khách sẽ lựa chọn được giải pháp tốt nhất, hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất. Nếu quý khách có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ Polyme Ngọc Diệp qua hotline 0934.333.490 để được tư vấn về các giải pháp chống nóng.

Bình Luận
.
.
.
.