fbpx

Top 21 gợi ý các giải pháp chống nóng mặt tiền nhà hướng Tây

Vào mùa hè, những căn nhà được xây theo hướng Tây phải chịu cái nắng nóng trực tiếp từ mặt trời. Nếu như không có biện pháp cách nhiệt hiệu quả thì nhiệt độ trong nhà có thể lên tới trên 40 độ C, gây khó chịu và ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Trong bài viết này, Polyme Ngọc Diệp sẽ gợi ý cho các bạn top 21 giải pháp chống nóng mặt tiền nhà hướng Tây hiệu quả nhất.

4 cách chống nóng mặt tiền nhà hướng Tây mang tính tạm thời

Một số giải pháp giúp chống nóng mặt tiền nhà hướng Tây tạm thời mà mọi người thường hay sử dụng để giúp cho không khí trong nhà mát mẻ, dễ chịu hơn.

Hạn chế mở cửa sổ vào ban ngày

Vào mùa hè, nhiệt lượng thường đi vào trong nhà hướng Tây, xuyên qua các cửa sổ và làm tăng nhiệt độ trong nhà. Vì thế, một trong những giải pháp hiệu quả để chống nóng mặt tiền nhà hướng Tây là đóng hết các cửa sổ vào ban ngày.

Sử dụng rèm cửa chống nóng

Đóng kín cửa sổ vào ban ngày giúp cho nhiệt độ trong nhà bạn giảm đi đáng kể. Để cách chống nóng tường nhà hướng tây tốt hơn nữa, bạn nên trang bị thêm rèm cửa chống nóng. Có đến hơn 30% lượng nhiệt không mong muốn đến từ cửa sổ.

Nên chọn những loại rèm cửa màu sáng để ngăn ánh sáng vào nhà. Giải pháp này giúp bạn giảm được 7% lượng nhiệt và giúp cho căn phòng thoải mái và mát mẻ hơn.

Dùng quạt một cách thông minh

Quạt gió là thiết bị được sử dụng chống nóng cửa kính phổ biến trong các gia đình. Nên điều chỉnh quạt thông gió, quạt cây,… sao cho gờ trước của cánh quạt cao hơn, nhằm tạo gió và lưu thông không khí tốt hơn. Cần đặt hướng gió quạt gần cửa sổ để thổi luồng gió mát vào nhà và chống nóng cho tường nhà hướng tây.

Hạn chế dùng nhiều thiết bị điện

Việc sử dụng quá nhiều thiết bị điện vừa làm hao tốn nguồn điện vừa làm tăng nhiệt độ ngôi nhà của bạn vì trong quá trình hoạt động các thiết bị điện sẽ tỏa ra nhiệt lượng làm tăng nhiệt độ. Cẩn phân bổ thời gian sử dụng điện phù hợp để tránh tạo sự nóng bức cho ngôi nhà của bạn.

17 cách chống nóng mặt tiền nhà hướng Tây mang tính lâu dài

Để không gian trong nhà luôn mát mẻ và thoải mái cần có các biện pháp chống nóng lâu dài hiệu quả. Dưới đây là gợi ý 17 cách chống nóng mặt tiền nhà hướng Tây mang tính lâu dài.

Đối với những công trình đang xây dựng

Nên xây tường hai lớp kết hợp sử dụng vật liệu cách nhiệt giữa tường

Giải pháp chống nóng mặt tiền nhà hướng Tây được áp dụng nhiều nhất đó là xây tường hai lớp. Khi xây tường hai lớp nên lưu ý sử dụng loại gạch lỗ rỗng, phải đảm bảo duy trì một lớp rỗng ở giữa hai lớp gạch ốp tường chống nóng để tạo một khoảng không khí cách nhiệt hoặc sử dụng tấm chống nóng tường. Đây cũng là cách để chống nóng cho phòng ngủ hướng tây của nhiều người.

Để thiết kế nhà hướng tây chống nóng tốt nhất, bạn nên thêm một lớp cách nhiệt ở giữa như bơm PU Foam hoặc sử dụng tấm Takani. 2 dòng chất liệu này đều đạt hiệu quả cách nhiệt tốt nhất hiện nay, tuy nhiên với phương pháp lắp đặt bằng tấm, sẽ xuất hiện các khe hở (đoạn nối giữa các tấm). Chính các khe hở này là nguyên nhân dẫn tới nhiệt lượng xâm nhập vào bức tường bên trong. Từ đó khiến không khí trong nhà bị nóng lên.

Chống nóng tường nhà

Tấm Takani đạt hiệu quả cách nhiệt cao, tuy nhiên khi đưa vào giải pháp thi công, tấm sẽ xuất hiện các khe hở khiến nhiệt lượng xâm nhập vào bên trong

Xem thêm:

Do đó, trên thị trường hiện nay đã phát triển giải pháp tối ưu hơn là bơm PU Foam và giữa tường 20. Với độ dày 20mm, giải pháp đảm bảo đủ 05 yếu tố: Hiệu quả – Mỏng – Bền – Đơn giản – Rẻ.

Chống nóng tường 2

Bơm PU Foam trực tiếp vào khe tường để tạo thành lớp cách nhiệt liền mạch, không mối nối, khe kẽ

Lớp bọt xốp PU Foam liền mạch, không mối nối, khe kẽ, khiến nhiệt lượng không thể xâm nhập vào bên trong.

bơm PU Foam chống nóng tường

Lớp bọt xốp nở đều, điền đầy các khe hở giữa 2 tường

Bơm PU Foam chống nóng tường 1

Giải pháp đã được ứng dụng phổ biến ở các công trình xây dựng hiện đại ngày nay

Xem thêm: BÁO GIÁ PHUN PU FOAM CHỐNG NÓNG HIỆU QUẢ NHẤT 20234

Hạn chế tối đa việc sử dụng các mảng kính lớn

Vì mặt tiền nhà ở hướng Tây sẽ phải chịu nhiệt độ vô cùng cao và nóng nực. Nếu bạn bố trí những mảng kính lớn ở hướng này thì nó sẽ khiến nhiệt độ trong nhà tăng cao hơn nên cần sử dụng miếng dán tường chống nóng hoặc tấm dán tường chống nóng. 

Thay vì dùng các diện kính lớn, bạn nên hạn chế tối đa việc tiếp xúc ánh sáng với không gian bên trong nhà bằng cách sử dụng tường hai lớp, tấm ốp tường chống nóng hoặc dùng tấm ốp tường chống nóng ngoài trời để chống nhiệt. 

Hạn chế sử dụng những mảng kính lớn ở mặt tiền nhà hướng Tây
Hạn chế sử dụng những mảng kính lớn ở mặt tiền nhà hướng Tây

Nên sử dụng cửa kính (hoặc cửa sổ) hai lớp

Trong trường hợp bạn cần mở cửa sổ ở hướng Tây để lấy sáng hay không khí thì hãy sử dụng loại cửa kính hai lớp hoặc cửa trong kính ngoài chớp.

Cửa trong kính ngoài chớp có bản chất giống với tường và kính cách nhiệt. Hai cửa này được thiết kế cách nhau khoảng 100mm nên sẽ giúp khí lưu thông và hạn chế được sự chiếu vào của ánh sáng mặt trời.

Cửa sổ kính 2 lớp có tác dụng chống nóng
Cửa sổ kính 2 lớp có tác dụng chống nóng

Thi công chống nóng cho mái 

Mái nhà là bộ phận chịu ánh nắng nhiều nhất trong ngày, do đó bạn cần có giải pháp chống nóng hiệu quả để đảm bảo ngôi nhà được bảo vệ toàn diện. Và phun PU Foam là giải pháp chống nóng tiên tiến nhất hiện nay.

Giải pháp này đã được các nước châu Âu, Mỹ, Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc sử dụng rộng rãi trong chống nóng công trình. Hiện nay, tại Việt Nam phun PU Foam đã được ứng dụng phổ biến để chống nóng cho các công trình xây dựng dân dụng cao cấp.

Giải pháp được thi công trực tiếp trên bề mặt các loại mái như mái bê tông, tôn, ngói, …. đều được. Tùy vào loại mái và phương án phun trên hay dưới mái mà lựa chọn độ dày của lớp Foam phù hợp. Giải pháp đảm bảo hiệu quả cách nhiệt tuyệt đối, vừa giúp chống nóng hiệu quả, vừa giúp bảo ôn không khí lạnh trong nhà.  

Phun bọt xốp PU Foam cho mái nhà là giải pháp chống nóng hiệu quả
Phun bọt xốp PU Foam cho mái bê tông là giải pháp chống nóng hiệu quả
Phun PU Foam chống nóng cho mái ngói
Phun PU Foam chống nóng cho mái ngói

Bố trí không gian hợp lý

Hãy cố gắng tận dụng hết mọi không gian trong ngôi nhà của bạn. Tuy nhiên, với những ngôi nhà hướng Tây thì các bạn nên dành không gian để thiết kế khu vực phụ trợ ví dụ như làm hành lang, cầu thang, giếng trời,….

Ngoài ra, không gian bố trí trong ngôi nhà nên tự do, hạn chế phòng vách để ánh sáng được xuyên suốt ngôi nhà.

Bố trí không gian trong nhà thông thoáng, mát mẻ
Bố trí không gian trong nhà thông thoáng, mát mẻ

Sử dụng hệ thống cửa hợp lý để lưu thông không khí trong nhà

Khi ngôi nhà bạn quay mặt về hướng Tây thì bạn nên lựa chọn chất liệu cửa có khả năng cách nhiệt. Tránh sử dụng cửa nhôm, cửa kính vì những chất liệu này gây bức xạ nhiệt cao và hấp thụ nhiệt vào nhà nhiều.

Bên cạnh đó, nên bổ sung thêm việc lắp rèm cửa dày để chống nóng hiệu quả hơn cho ngôi nhà hướng Tây của bạn.

Bố trí hệ thống cửa hợp lý để tạo không gian thoáng mát cho nhà
Bố trí hệ thống cửa hợp lý để tạo không gian thoáng mát cho nhà

Xử lý mặt tiền để chắn nắng và tạo ra khoảng đệm chống nóng

Việc xử lý mặt tiền hướng Tây để chắn nắng là giải pháp vừa tạo nên không khí mát mẻ, chống nóng cho cửa kính hướng tây vừa tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Giải pháp cho việc chống nóng hướng tây chính sử dụng thép và lưới thép cho mặt tiền ngôi nhà để tránh cái nóng hướng Tây hay tạo thêm những khoảng đệm nhân tạo giúp làm giảm khả năng truyền bức xạ nhiệt bên ngoài vào nhà bằng cách tạo hệ lam, hoặc dây leo đối với nhà có hệ thống lan can, hành lang quanh nhà.

Xử lý mặt tiền để chắn nắng hiệu quả cho nhà hướng Tây
Xử lý mặt tiền để chắn nắng hiệu quả cho nhà hướng Tây

Xây dựng lớp mặt đứng cách nhiệt hoặc lắp lam chắn nắng để chống nóng cho tường hướng tây

Cách chống nóng cho nhà hướng tây là xây dựng mặt đứng bằng những “kết cấu cứng” để chắn nắng, gắn liền với kết cấu chịu lực và bao che. Thường đó là ô văng, các lam chắn nắng theo phương đứng và ngang.

Việc lắp lam che hiện đại đã được cải tiến về độ bền, hình thức và tính năng chống nóng tường nhà cùng các khu vực phía trước. Lam chắn nắng ngày này có chất liệu từ nhôm, gỗ,….

Ngoài ra, cách chống nóng cho tường nhà hướng tây này là toàn bộ mặt tiền được sử dụng hệ thống lam chắn nắng linh hoạt có khả năng mở toàn bộ hoặc đóng kín, ánh sáng được điều tiết chủ động vào bên trong giúp bạn có thể tự do điều chỉnh nguồn sáng theo nhu cầu. Nếu muốn chống nóng cho ban công hướng tây thì cũng nên thực hiện tương tự.

Lam chắn nắng linh hoạt trong khả năng chống nóng
Lam chắn nắng linh hoạt trong khả năng chống nóng

Nên sử dụng logia thay cho ban công

Với những ngôi nhà hướng Tây thì việc sử dụng logia mang lại hiệu quả chống nóng hơn với ban công. Bạn có thể tận dụng không gian này để nghỉ ngơi và làm việc mà không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ nóng bức.

Khác với ban công được xây nhô ra phía ngoài nhà thì logia lại được xây thụt vào trong. Cách chống nóng nhà hướng tây này đã giúp logia tận dụng được phần sàn phía trên làm mái che và hạn chế sự tác động của ánh sáng mặt trời.

Logia mang hiệu quả chống nóng cao hơn ban công
Logia mang hiệu quả chống nóng cao hơn ban công

Dùng sơn cách nhiệt cho công trình

Đây là loại sơn trong thành phần có chất tạo màng, chất này có khả năng cách nhiệt và phản lại được ánh sáng mặt trời. Vì trong sơn có chứa các cầu rỗng thủy tinh nên sẽ ngăn ngừa việc truyền nhiệt.

Sơn chống nóng có thể sơn lên trên những bề mặt tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời ví dụ như mái tôn, tường ngoài, mặt tiền hướng Tây ngôi nhà,….

Dùng sơn chống nóng cho ngôi nhà hướng Tây
Dùng sơn chống nóng cho ngôi nhà hướng Tây

Lắp đặt kính cách nhiệt với những công trình sử dụng kính trong thiết kế

Kính cách nhiệt là dòng sản phẩm ngày càng được ưa chuộng hiện nay vì loại kiến trúc nhà kính lại đang là một xu thế và xuất hiện mọi nơi như nhà ở, công ty, đến các nhà hàng, khách sạn hay các cao ốc sang trọng.

Kính cách nhiệt giúp tạo không gian thoải mái trong nhà, văn phòng, chung cư… để con người có thể làm việc, đồng thời giúp tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm chi phí cho các thiết bị làm lạnh, điều hòa, quạt máy,….

Kính cách nhiệt bảo vệ ngôi nhà bạn khỏi thời tiết gay gắt
Kính cách nhiệt bảo vệ ngôi nhà bạn khỏi thời tiết gay gắt

Sử dụng gam màu trắng, màu nhạt để giảm hấp thụ nhiệt

Màu càng tối thì khả năng hấp thụ nhiệt càng cao vì thế với phần ngoại thất của mặt tiền nhà hướng Tây bạn nên sơn bằng các màu sáng, nhạt. Nếu có điều kiện thì nên sử dụng sơn bọt để tăng khả năng chống nóng tường hướng Tây cho ngôi nhà.

Các gam màu nhạt giúp giảm hấp thụ nhiệt cho ngôi nhà
Các gam màu nhạt giúp giảm hấp thụ nhiệt cho ngôi nhà

Đối với những công trình đã hoàn thiện

Cải tạo chống nóng cho tường hướng Tây 

Với những bức tường bên hông cần chống nóng, chủ đầu tư có thể cải tạo bằng cách phun PU Foam. Lớp bọt xốp PU Foam sẽ được phun trực tiếp lên bề mặt tường để tạo thành 1 lớp cách nhiệt liền mạch, không mối nối, khe kẽ.

Lớp bọt xốp PU Foam ngoài có tác dụng chống nóng còn là lớp cách nhiệt cho bức tường hoàn hảo. Khí hậu miền Bắc ngoài những tháng hè nóng bức còn xuất hiện tình trạng mưa phùn và lạnh. Chính sự chênh lệch nhiệt độ trong và ngoài nhà (trong ấm ngoài lạnh) lâu ngày sẽ khiến lớp sơn nội thất bên trong bị phồng lên. Chính lớp cách nhiệt của tường sẽ khiến nhiệt độ trong và ngoài ngôi nhà không bị giao thoa, giúp tăng độ bền cho lớp sơn tường.

Phun PU Foam chống nóng tường
Cải tạo chống nóng tường hướng Tây bằng giải pháp phun PU Foam

Những ưu điểm nổi bật bao gồm:

  • Chống nóng, cách nhiệt tuyệt đối.
  • Chống thấm tường.
  • Tuổi thọ giải phát đạt > 20 năm.
  • Thi công nhanh.
  • Giá thành rẻ.

liên hệ tư vấn

Nhiều gia chủ lựa chọn giải pháp lắp đặt tấm cách nhiệt lên tường, tuy nhiên giải pháp này sẽ phải khoan đục tường. Đây là một nhược điểm lớn khiến chủ đầu tư nên suy nghĩ lại khi chọn giải pháp lắp đặt tấm.

Đưa cây xanh vào không gian sống

Trồng nhiều cây xanh là giải pháp giúp không khí trong ngôi nhà của bạn thêm mát mẻ và dễ chịu nhất. Đặc biệt, việc trồng cây để che nắng hướng Tây chính là giải pháp chống nóng vô cùng hiệu quả mà bạn nên áp dụng.

Ngược lại, nếu diện tích đất rộng thì bạn nên trồng cây xung quanh nhà, đặc biệt là trồng cây tán lá rộng và lớp lá dày. Vì những loại cây này có thể ngăn ánh sáng chiếu vào trong ngôi nhà giúp chống nóng tường nhà hướng tây và chúng còn có khả năng cách âm rất tốt.

Việc trồng cây xanh giúp làm mát cho ngôi nhà bạn thay vì phải xây tường chống nóng. Chúng làm không khí lưu thông, lọc không khí, tăng tính thẩm mỹ đồng thời tạo nơi thư giãn.

Trồng cây xanh để lưu thông không khí
Trồng cây xanh để lưu thông không khí

Sử dụng đèn compact

Với các bóng đèn sợi đốt, nó tỏa ra một nhiệt lượng lớn, năng lượng này đều là lãng phí. Do đó, hãy thay ngay những bóng đèn này thành bóng đèn huỳnh quang compact. Không chỉ giúp làm giảm nhiệt độ trong nhà, chống nóng nhà hướng tây nó còn giúp tiết kiệm tiền điện của bạn mỗi tháng.

Bóng đèn compact có tác dụng giảm nhiệt độ
Bóng đèn compact có tác dụng giảm nhiệt độ

Sử dụng film cách nhiệt cho cửa kính

Film cách nhiệt cho kính là giải pháp chống nóng mặt tiền nhà hướng Tây cực kỳ hiệu quả. Film cách nhiệt không chỉ phản xạ hay hấp thu được sức nóng từ ánh nắng, nó còn ngăn cản và loại bỏ tia UV gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Ngoài các lợi ích trên, film cách nhiệt cho cửa kính còn giúp tăng đáng kể độ bền và sự chống chịu va đập cho cửa kính trong một chừng mực nhằm đảo bảo sự an toàn khi xảy ra sự cố vỡ kính.

Film cách nhiệt giảm sự va đập khi có sự cố
Film cách nhiệt giảm sự va đập khi có sự cố

Lắp đặt bạt che nắng

Lắp đặt bạt che nắng là phương pháp che nắng mưa hiệu quả và phổ biến. Loại sản phẩm này vừa có độ bền cao lại có màu sắc đa dạng nên bạn có thể dễ dàng lựa chọn mẫu mã phù hợp với không gian nhà mình. Bạt che nắng mưa tự cuốn có công dụng che nắng mưa hiệu quả ở khu vực ban công, cửa sổ và trước hiên nhà. Bạt tự cuốn giúp cản được tới 90% ánh sáng và cản mưa hiệu quả.

Tuy nhiên giải pháp chống nóng cho nhà hướng tây này không mang lại hiệu quả chống nóng tuyệt đối như lắp đặt tấm cách nhiệt Takani cho tường hướng Tây.

Lắp đặt bạt che nắng là giải pháp hiệu quả cho mặt tiền hướng Tây
Lắp đặt bạt che nắng là giải pháp hiệu quả cho mặt tiền hướng Tây

Qua bài viết trên đây, Polyme Ngọc Diệp đã đưa ra những giải pháp chống nóng mặt tiền nhà hướng Tây hiệu quả, với hi vọng có thể giúp bạn giải quyết được vấn đề cho ngôi nhà của mình. Ngoài ra, để biết thêm thông tin chi tiết về các sản phẩm cách nhiệt, chống nóng cho mặt tiền nhà hướng Tây, vui lòng liên hệ ngay Polyme Ngọc Diệp qua hotline 0934.333.490 hoặc fanpage Polyme Ngọc Diệp JSC để được tư vấn hỗ trợ trực tiếp.

Bình Luận
.
.
.
.