fbpx

Tổng quát về lò hơi ống nước (nồi hơi ống nước) công nghiệp

Lò hơi ống nước (nồi hơi ống nước) còn có tên gọi khác là nồi hơi vách ướt, hoạt động chủ yếu theo nguyên lý tuần hoàn nước tự nhiên. Nó được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp. Để hiểu thêm về dòng sản phẩm này cũng như phương pháp bảo ôn cách nhiệt cho lò hơi ống nước, hãy cùng Polyme Ngọc Diệp tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây.

Giới thiệu về lò hơi ống nước (nồi hơi ống nước)

Lò hơi ống nước có dải công suất sinh hơi rất rộng từ 5 – 500 tấn/giờ. Ngoài ra, dải áp suất hơi và nhiệt độ hơi cũng rộng không kém, có thể lên tới 160 bar và 550 độ C.

Do vậy, về mặt lý thuyết, dạng lò hơi ống nước đốt nhiên liệu lỏng – khí có thể đáp ứng được đa dạng những nhu cầu sử dụng liên quan đến năng lượng nhiệt.

Vì nguồn gốc và đặc tính của nhiên liệu dầu – khí tương đối đa dạng (dầu DO, dầu FO, dầu FO-R,…) và có nhiều nét tương đồng nên cấu tạo của hệ thống lò này có thể dùng chung cho nhiều loại nhiên liệu lỏng – khí. Và trong nhiều trường hợp, hệ thống lò còn được thiết kế để đốt cùng một lúc các loại nhiên liệu này.

Lò hơi ống nước với thiết kế hiện đại
Lò hơi ống nước với thiết kế hiện đại

Cấu tạo của lò hơi ống nước (nồi hơi ống nước)

Lò hơi ống nước bao gồm các thành phần cấu tạo như sau.

Cấu tạo chi tiết của lò hơi ống nước
Cấu tạo chi tiết của lò hơi ống nước

Lưu ý: (1) Vòi phun nhiên liệu và không khí; (2) Buồng đốt; (3) Phễu tro lạnh; (4) Đáy thải xỉ; (5) Dàn ống sinh hơi; (6) Bộ quá nhiệt bức xạ; (7) Bộ quá nhiệt nửa bức xạ; (8) Ống hơi lên; (9) Bộ quá nhiệt đối lưu; (10) Bộ hãm nước; (11) Bộ sấy không khí; (12) Bộ khử bụi; (13) Quạt khói; (14) Quạt gió; (15) Bao hơi; (16) Ống nước xuống; (17) Ống góp nước.

Nguyên lý hoạt động của lò hơi ống nước (nồi hơi ống nước)

Nguyên lí hoạt động của lò hơi rất đơn giản: dùng nhiệt sinh ra của nhiên liệu từ buồm đốt chuyển hóa thành nhiệt năng của hơi nước. Hơi nước sẽ được cấp theo các đường ống dẫn hơi cho các ngành để phục vụ cho hoạt động sản xuất cũng như đời sống con người.

Nguyên lý hoạt động của lò hơi ống nước
Nguyên lý hoạt động của lò hơi ống nước

Phân loại lò hơi ống nước (nồi hơi ống nước)

Có nhiều cách phân loại lò hơi ống nước nhưng theo cách phân chia phổ biến thì có 3 loại lò hơi là: lò hơi đứng đơn giản, lò hơi Babcock – Wilcox, lò hơi Stirling.

Lò hơi đứng đơn giản

Trong loại lò hơi này, trống hơi được đặt theo các đường ống đứng tới nguồn nhiệt. Ở đây, ống xuống được lắp ở dưới cùng của trống còn riser sẽ được lắp trên đỉnh trống qua một ống nằm ngang.

Lò hơi đứng với cấu tạo đơn giản
Lò hơi đứng với cấu tạo đơn giản

Lò hơi Babcock – Wilcox

Trong nồi hơi Babcock – Wilcox, một trống hình trụ được đặt dọc phía trên buồng nhiệt. Ống comer được lấp đầy phía sau của trống xuống và phía trước ống riser trống được lắp như hình.

Các ống xuống và riser này được kết nối với nhau bằng các ống nước thẳng 50 đến 150.

Nguyên lý làm việc của nồi hơi Babcock - Wilcox
Nguyên lý làm việc của nồi hơi Babcock – Wilcox

Lò hơi Stirling

Có ba bình được đặt trên nguồn nhiệt và được kết nối với nhau bằng ống cân bằng. Bình thứ tư được đặt bên trong buồng nhiệt và được kết nối với ba trống hơi phía trên với sự kết nối của ống nước uốn cong. Hơi nước được thoát ra từ các ống cân bằng.

Nguyên lý làm việc của lò hơi Stirling
Nguyên lý làm việc của lò hơi Stirling

Ưu và nhược điểm của lò hơi ống nước (nồi hơi ống nước)

Với cấu tạo và đặc điểm rất phong phú cùng nguyên lý hoạt động đơn giản, hệ thống lò hơi ống nước có những ưu điểm vượt trội cũng như nhược điểm cụ thể dưới đây.

Ưu điểm

Lò hơi ống nước có những ưu điểm hơn so với những loại lò hơi khác như sau:

 • Với việc dòng nước trong ống trao đổi nhiệt nhỏ, công với việc trao đổi nhiệt bức xạ trực tiếp với ngọn lửa cho nên khả năng sinh hơi và đáp ứng nhu cầu về nhiệt nhanh.
 • Các ống trao đổi nhiệt có kích thước nhỏ, balong hơi và balong nước có kích thước cũng nhỏ hơn nồi hơi ống lửa cho nên khả năng chịu được áp suất cao hơn rất nhiều so với nồi hơi ống lửa. Áp suất trong các nhà máy điện thường rất cao, có thể lên đến 160 bar.
 • Thiết kế, tối ưu các quá trình cháy, quá trình cung cấp nhiên liệu, cấp gió và các quá trình khí động trong nồi hơi ống nước dễ dàng hơn nhiều so với nồi hơi ống lửa.
Hệ thống lò hơi ống nước có thể chịu được áp suất cao
Hệ thống lò hơi ống nước có thể chịu được áp suất cao

Nhược điểm

Ngoài ra, lò hơi ống nước cũng có một số nhược điểm như sau:

 • Nồi hơi ống lửa không dễ lắp ráp trọn bộ tại xưởng sản xuất kể cả với nồi hơi loại nhỏ.
 • Thiết kế, tối ưu các quá trình cháy, quá trình cung cấp nhiên liệu, cấp gió và các quá trình khí động trong nồi hơi ống lửa còn bị hạn chế rất nhiều, đặc biệt đối với các nồi hơi loại lớn với cấu tạo buồng đốt phức tạp.

Xem thêm: 

Ứng dụng của lò hơi ống nước (nồi hơi ống nước)

Lò hơi công nghiệp được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề như: dệt may, chế biến thực phẩm, nước giải khát, chế biến gỗ, đóng gói bao bì sản phẩm,….

Cụ thể lò hơi này có những ứng dụng như sau:

 • Nồi hơi dùng trong hệ thống bếp nấu công nghiệp bằng hơi để nấu chín khối lượng lớn thức ăn.
 • Nồi hơi dùng trong hệ thống bể bơi hay nước nóng quanh năm ở những khu du lịch, nghỉ dưỡng.
 • Nồi hơi còn được dùng trong hệ thống trị liệu, xông hơi, phục hồi chức năng cho người bệnh,….
 • Vận hành hệ thống sấy khô các loại, thanh trùng các loại đồ uống,….
 • Nồi hơi còn dùng trong những quy trình hấp các vật liệu mây, tre, nứa hay trong các nhà máy chuyên nấu rượu.
 • Ngoài ra, người ta dùng nồi hơi để dẫn nhiệt, dẫn hơi cho một số thiết bị máy móc các nhà máy, khu công nghiệp cần lượng nhiệt để vận hành.
Lò hơi ống nước được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp hiện nay
Lò hơi ống nước được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp hiện nay

Cách bảo ôn lò hơi ống nước (nồi hơi ống nước) hiện nay

Có 2 phương pháp để bảo ôn lò hơi ống nước hiện nay như sau.

Cách nhiệt bảo ôn lò hơi bằng giải pháp truyền thống

Vì để lò hơi ống nước cần nhiệt độ rất cao (lên tới 2000 độ C) nên tại đây người ta sẽ dùng loại vật liệu cách nhiệt chịu được nhiệt độ cao, đáp ứng nhu cầu sản xuất và cháy nổ:

 • Lớp gạch cách nhiệt: Chịu được nhiệt độ cao lên đến 2000 độ C, chủ yếu dùng để xây dựng nơi buồm đốt.
 • Lớp bông sợi gốm Ceramic: Chịu được nhiệt độ cao lên đến 1400 độ C. Loại bông này thường dùng để quấn quanh nồi hơi ở nhiệt độ cao.
 • Lớp bông sợi đá DRAGON Rockwool®: Chịu được nhiệt độ cao lên đến 650 độ C, có thể dùng bảo ôn dưới dạng tấm, dạng cuộn và dạng ống.
Bông sợi gốm Ceramic dùng để cách nhiệt cho nồi hơi
Bông sợi gốm Ceramic dùng để cách nhiệt cho nồi hơi

Cách nhiệt bảo ôn lò hơi bằng công nghệ tiên tiến

Phun/đổ rót PU Foam là công nghệ cách nhiệt, bảo ôn, chống cháy tiên tiến nhất hiện nay. Dòng vật liệu này có hệ số dẫn nhiệt thấp nhất trong tất cả các dòng vật liệu, chỉ 0.018W/m.K.

Polyme Ngọc Diệp thi công phun Foam cách nhiệt, bảo ôn đường ống lạnh
Polyme Ngọc Diệp thi công phun Foam cách nhiệt, bảo ôn đường ống lạnh

Lớp bọt xốp PU Foam sẽ bám dính hoàn hảo lên bề mặt lò với tỷ trọng nở đạt > 95%, giúp lấp đầy các khe kẽ, mang lại hiệu quả cách nhiệt tốt nhất. Cụ thể, giải pháp có những ưu điểm vượt trội như:

 • PU Foam có hệ số dẫn nhiệt thấp nên khả năng cách nhiệt tốt nhất và tránh tình trạng thất thoát năng lượng ra bên ngoài cũng như bị bỏng khi chạm vào.
 • Đảm bảo được lớp bảo ôn lò hơi PU Foam không mối nối, không bảo hành và bảo trì trong quá trình sử dụng.
 • Tuổi thọ vật liệu cao.
 • Độ bám dính cao giúp lò hơi có độ bền cao và chống tình trạng vón cục.
 • Giá thành hợp lý.
 • Trọng lượng nhẹ.
 • Thân thiện với môi trường và con người.

Giải pháp này đã dần thay thế hoàn toàn những phương pháp truyền thống. Nó không chỉ mang lại hiệu quả trong sản xuất mà còn giúp tối ưu chi phí đầu tư cho các đơn vị cung cấp dòng vật liệu này.

Xem thêm: BÁO GIÁ PHUN PU FOAM CHỐNG NÓNG HIỆU QUẢ NHẤT 2023

Đơn vị thi công cách nhiệt lò hơi ống nước (nồi hơi ống nước) uy tín

Polyme Ngọc Diệp là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Cách nhiệt – Cách âmChống cháy lan tại Việt Nam. Chúng tôi không chỉ cung cấp các giải pháp cách nhiệt, bảo ôn phù hợp với từng yêu cầu của bạn mà còn giúp bạn giải quyết triệt để những vấn đề liên quan trong lĩnh vực này.

Polyme Ngọc Diệp tự tin với kỹ thuật và chất lượng PU Foam của doanh nghiệp
Polyme Ngọc Diệp tự tin với kỹ thuật và chất lượng PU Foam của doanh nghiệp

Với hệ thống máy móc tiên tiến, hiện đại, đội ngũ nhân viên nhiệt tình với trình độ chuyên môn cao, Polyme Ngọc Diệp tự tin sẽ mang lại cho quý khách hàng trải nghiệm tốt nhất.

Nếu quý khách có nhu cầu thi công dịch vụ phun PU Foam cách nhiệt cho lò hơi ống nước của doanh nghiệp hay cho bất cứ công trình nào, hãy liên hệ Polyme Ngọc Diệp theo hotline 0934.333.490 để được tư vấn nhiệt tình và cụ thể nhất.

Bình Luận
.
.
.
.