fbpx

Bảo ôn lò hơi – Giải pháp giúp lò hơi vận hành hiệu quả

Lò hơi là một phần không thể thiếu trong ngành công nghiệp cơ khí. Một trong những giải pháp đảm bảo an toàn, tiết kiệm nhiên liệu cho lò hơi là thi công bảo ôn lò hơi hiệu quả. Hãy cùng Polyme Ngọc Diệp tìm hiểu chi tiết về giải pháp tiết kiệm nhiên liệu, đảm bảo an toàn này trong bài viết dưới đây.

Lò hơi là gì? – Ứng dụng của lò hơi trong công nghiệp

Lò hơi là thiết bị được chế tạo bằng cách hàn các tấm thép công nghiệp với nhau và được thiết kế chắc chắn để có thể chịu được áp lực lớn. Lò hơi hoạt động dựa trên nguyên lý là sử dụng nguyên liệu đun sôi nước như than, dầu,…

Lò hơi còn được gọi là nồi hơi công nghiệp, sử dụng trong các ngành như:

 • Thực phẩm & Đồ uống
 • Giấy, Hoá chất
 • Dệt nhuộm
 • Thức ăn chăn nuôi,…

Dựa vào áp suất của lò hơi nên được ứng dụng vào lĩnh vực năng lượng kết hợp tua-bin sản sinh ra điện phục vụ công nghiệp và đời sống.

Lò hơi và ứng dụng của lò hơi trong công nghiệp sản xuất
Lò hơi và ứng dụng của lò hơi trong công nghiệp sản xuất

Vì sao thi công bảo ôn lò hơi là cần thiết trong vận hành lò hơi?

Lò hơi là thiết bị tạo ra áp lực quan trọng trong ngành công nghiệp, là thành phần không thể thiếu trong rất nhiều quy trình sản xuất, nhà máy, xí nghiệp. Do đó, quá trình bảo đảm an toàn, tiết kiệm nhiên liệu cho lò hơi là vấn đề vô cùng cần thiết.

 • Việc thi công bảo ôn lò hơi tốt sẽ giúp cho quá trình tạo ra nhiệt lượng hiệu quả nhất, tránh thất thoát nhiệt ra bên ngoài. Từ đó chúng ta có thể tiết kiệm những nhiên liệu tự nhiên một cách hiệu quả nhất.
 • Việc sử dụng bảo ôn lò hơi giúp tiết kiệm nhiều nhiên liệu trong quá trình vận hành. Nhờ vậy các doanh nghiệp, nhà sản xuất tiết kiệm chi phí từ đó tăng hiệu quả kinh doanh cao.
 • Tránh gây bỏng trong quá trình vận hành.
 • Giữ nhiệt độ cho môi trường làm việc ổn định.
 • Phòng chống cháy nổ, đảm bảo an toàn người và thiết bị.
 • Bảo vệ thiết bị khỏi tác động của môi trường và tạo mỹ quan cho không gian sản xuất.

Tại sao chúng ta cần thi công bảo ôn lò hơi trong sản xuất công nghiệp?
Tại sao chúng ta cần thi công bảo ôn lò hơi trong sản xuất công nghiệp?

Phun PU Foam – Giải pháp bảo ôn lò hơi tiên tiến nhất hiện nay

Hiện nay, thay vì sử dụng các phương thức truyền thống như bông thủy tinh, bông khoáng,… thì các đơn vị đã dần thay thế thành giải pháp phun PU Foam hiện đại. Hiệu quả cách nhiệt của PU Foam được đánh giá cao so với các phương thức cách nhiệt khác trên thị trường.

Giải pháp phun PU Foam là gì?

PU Foam được tạo ra từ hai thành phần hoá học chính là Polyols và Isocyanate. Hai hóa chất này được phối trộn với nhau bằng máy phun cao áp chuyên dụng tạo ra bọt xốp siêu nhẹ, không mùi, không độc hại.

Đặc điểm của bọt xốp PU Foam có thể kể đến bao gồm:

 • Khả năng chống thấm cao với cấu trúc phân tử dạng ô xốp kín do vậy có khả năng chống hút nước lên đến 100%.
 • Khả năng cách nhiệt tốt với hệ số kỹ thuật cách âm thấp < 23,27dB.
 • Khả năng chịu nhiệt cao tới 800 độ C. Vượt mức 800 – 1200 độ C chất liệu tự động sinh ra CO2 để dập tắt đám cháy.
 • Chức năng bám dính nhờ cấu tạo phân tử và có tính đông cứng nhanh.
 • Polyurethane Foam là vật liệu đẳng nhiệt với trọng lượng rất nhẹ.
Giải pháp phun PU Foam là gì? Sự hình thành của PU Foam được hình thành ra sao?
Giải pháp phun PU Foam là gì? Sự hình thành của PU Foam được hình thành ra sao?

Ưu điểm của phun PU Foam trong bảo ôn lò hơi

Giải pháp phun PU Foam bảo ôn lò hơi dần được ứng dụng phổ biến với hiệu quả tốt nhất hiện nay. Dưới đây là một số ưu điểm của giải pháp này vượt trội hơn những biện pháp truyền thống:

 • Sau khi trộn các hợp chất theo đúng tỷ lệ sẽ tạo ra một hợp chất có khả năng cách nhiệt, chống nóng, chống cháy, chống thấm nước hiệu quả.
 • Đổ đúc PU Foam vào giữa hai lớp vỏ lò hơi do tính chất nở đều và bám dính tuyệt vời, giúp cho lò hơi có độ bền cao và chống tình trạng vón cục như khi sử dụng bông khoáng, bông thuỷ tinh cách nhiệt.
 • PU Foam có tính chất cách nhiệt cao, nhờ vậy mà nhiệt lượng không bị thoát ra ngoài và tránh tình trạng bị bỏng khi chạm vào.
 • Đảm bảo được lớp bảo ôn lò hơi PU Foam không mối nối, không bảo hành và bảo trì trong quá trình sử dụng.
 • Giải pháp phun cách nhiệt PU Foam có thể chịu được các điều kiện khắc nghiệt về nhiệt độ của lò hơi.
 • Theo thí nghiệm của BASF mô phỏng gia tốc quá trình của PU Foam và sau 70 năm không thấy sự suy giảm nào về mặt chất lượng.

Trên thực tế, khi so sánh giải pháp đổ rót PU Foam bảo ôn, cách nhiệt lò hơi và giải pháp sử dụng bông Rockwool, về mọi mặt, bọt xốp PU Foam đều vượt trội hơn hẳn.

Đặc biệt, sau một thời gian đưa vào hoạt động, sợi bông thủy tinh, bông khoáng sẽ xuất hiện hiện tượng vón cục và khiến khả năng cách nhiệt bị giảm đáng kể, còn chất liệu PU Foam thì không.

Xem thêm:

Những ưu điểm vượt trội của giải pháp phun PU Foam bảo ôn bồn téc, lò hơi hiệu quả
Những ưu điểm vượt trội của giải pháp phun PU Foam bảo ôn bồn téc, lò hơi hiệu quả

Một số công trình bảo ôn lò hơi, bồn téc của Polyme Ngọc Diệp

Polyme Ngọc Diệp là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Cách nhiệt – Cách âm – Chống cháy tại Việt Nam. Chúng tôi cung cấp một đội ngũ chuyên nghiệp và chi nhánh khắp các tỉnh thành trên cả nước luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng.

Thực tế hiện nay chúng tôi đã thực hiện rất nhiều dự án cách nhiệt, bảo ôn bằng giải pháp phun PU Foam trên toàn quốc. Giải pháp được các chủ đầu tư đánh giá cao về mặt chất lượng điển hình như các hạng mục như phun PU Foam cách âm bồn tức, ống chiller, bình năng lượng mặt trời,….

Cách thi công phun PU Foam chất lượng tại Polyme Ngọc Diệp
Cách thi công phun PU Foam chất lượng tại Polyme Ngọc Diệp

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ thông tin đến khách hàng về việc bảo ôn lò hơi sử dụng giải pháp phun PU Foam chống nóng, cách nhiệt. Polyme Ngọc diệp luôn sẵn sàng phục vụ quý khách hàng trên mọi tỉnh thành của đất nước với nhiều chính sách bảo hành và cam kết chất lượng. Nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ hay bất cứ thắc mắc gì, vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline 0934.333.490 để được tư vấn cụ thể.

Bình Luận
.
.
.
.