fbpx

Bọc bảo ôn đường ống: Quy trình và những lưu ý từ chuyên gia

Bọc bảo ôn đường ống là việc cực kỳ quan trọng để hệ thống đường ống hoạt động an toàn, trơn tru và hiệu quả về kinh tế. Vậy quá trình bọc bảo ôn đường ống diễn ra như thế nào, cần chuẩn bị những vật liệu gì,…. Hãy cùng Polyme Ngọc Diệp giải đáp vấn đề đó qua bài viết dưới đây.

Những vấn đề thường gặp khi thi công bảo ôn – cách nhiệt đường ống

Trên thị trường hiện nay, nhiều đơn vị thi công thường cung cấp loại nguyên liệu PU Foam dùng cho bảo ôn ống nước không đạt tiêu chuẩn. Trong và sau quá trình thi công bảo ôn cách nhiệt đường ống, khách hàng sẽ gặp phải những vấn đề sau đây:

 • Ngưng tụ hơi nước:

Hiện tượng ngưng tụ hơi nước xảy ra ở một số điểm bên ngoài bề mặt đường ống bảo ôn. Nguyên nhân chính là do cấu trúc ô không đạt tỷ lệ ô kín nên cần bảo ôn ống nước ngưng. 

 • Co rút lại:

Sau khi thi công xong, sản phẩm sẽ bị co rút lại và phải bảo hành sửa chữa.

 • Giá cao:

Do tỷ trọng của sản phẩm quá cao nên giá trị đầu vào của công trình tăng lên đột biến.

 • Thời gian thi công dài:

Thời gian thi công kéo dài hơn bình thường do thời gian kem không phù hợp với cách thức thi công.

 • Chất lượng không đồng nhất:

Thi công đổ rót thủ công chất lượng PU Foam công ổn định và thiếu sự đồng nhất. Dẫn đến hiệu quả kinh tế kém và làm chậm tiến độ dự kiện.

Cách nhiệt một cách cẩn thận và triệt để giúp hệ thống chiller hoạt động một cách bình thường
Cách nhiệt một cách cẩn thận và triệt để giúp hệ thống chiller hoạt động một cách bình thường

Lợi ích của việc thi công bọc bảo ôn đường ống nước/ống gió?

Bọc bảo ôn đường ống là một trong những khâu quan trọng khi thi công lắp đặt đường ống trong hệ thống chiller/boiler. Việc này giúp cho hệ thống vận hành đảm bảo công suất theo thiết kế, hoạt động ổn định và an toàn với tuổi thọ cao nhất.

Đối với hệ thống làm lạnh (chiller)

Đối với hệ thống điện lạnh, bọc bảo ôn đường ống có những lợi ích sau đây:

 • Cách nhiệt giữa ống chiller với môi trường ngoài.
 • Đảm bảo được hệ thống làm lạnh, làm mát theo thiết kế của hệ thống điều hòa thông gió, hệ thống chiller làm mát dây chuyền và máy móc.
 • Ngăn chặn hiện tượng “đổ mồ hôi” trên đường ống lạnh do sự chênh lệch nhiệt độ giữa môi trường trong và ngoài ống, dẫn đến ngưng tụ nước trên bề mặt ngoài của ống. Nếu không được bọc cách nhiệt thì nước ngưng tụ sẽ nhỏ giọt khiến chập cháy điện và hỏng hóc các thiết bị xong quanh.
Bọc bảo ôn đường ống giúp hạn chế sự đổ mồ hôi của hệ thống do sự chênh lệch nhiệt độ
Bọc bảo ôn đường ống giúp hạn chế sự đổ mồ hôi của hệ thống do sự chênh lệch nhiệt độ

Đối với hệ thống cấp nhiệt nóng (boiler)

Đối với hệ thống cấp nhiệt nóng, bảo ôn đường ống nước nóng sẽ có những lợi ích sau đây:

 • Giảm thiểu tối đa sự thất thoát nhiệt trên hệ thống đường ống ra môi trường bên ngoài trong quá trình vận chuyển từ hệ thống cấp tới vị trí làm việc.
 • Đảm bảo hiệu suất cấp nhiệt cho hoạt động điều hoà nhiệt độ và cấp gió sấy theo thiết kế của cả hệ thống.
 • Những loại đường ống như đường ống hơi nước nóng từ nồi hơi hay boiler và đường ống gió nóng, các buồng đốt cấp đi cho các buồng sấy,… thường có nhiệt độ khá cao. Vậy nên việc bảo ôn ống nước nóngbảo ôn đường ống hơi còn giúp cho người sử dụng được an toàn, tránh bị bỏng do vô tình chạm vào đường ống.
 • Nếu một hệ thống được cách nhiệt tốt, không bị thất thất thoát nhiệt ra bên ngoài sẽ có tuổi thọ cao hơn hẳn. Vì không bị ảnh hưởng bởi sự chênh lệch nóng lạnh của môi trường trong quá trình làm việc.
Giảm thiểu tối đa sự thất thoát nhiệt trên hệ thống đường ống ra môi trường bên ngoài
Giảm thiểu tối đa sự thất thoát nhiệt trên hệ thống đường ống ra môi trường bên ngoài

Quy trình bọc bảo ôn đường ống nước/ống gió

Quy trình bọc bảo ôn đường ống nước, ống gió có 4 bước như sau.

Bước 1: Lập kế hoạch bảo ôn cách nhiệt

Trước khi tiến hành bọc bảo ôn cách nhiệt thì tất cả các đơn vị thi công đều phải tiến hành lập kế hoạch và kiểm tra khối lượng. Từ đó đưa ra thời gian dự trù bàn giao để không bị ảnh hưởng đến thời gian của khách hàng.

Bước 2: Lựa chọn loại vật liệu bảo ôn thích hợp

Tùy thuộc vào đặc tính của công trình mà đơn vị thi công sẽ tính toán và lựa chọn vật liệu phù hợp. Việc lựa chọn đúng vật liệu sẽ giúp đường ống tránh được sự tiếp xúc trực tiếp của ánh nắng mặt trời, tia cực tím, bụi bẩn hay gió và các loại hoá chất. Bên cạnh đó, vật liệu còn giảm thiểu sự phát triển của nấm mốc, các loại virus và vi khuẩn gây hại.

Bước 3: Tiến hành bọc bảo ôn bên trong

Để thực hiện bước này, đơn vị sẽ chuẩn bị dụng cụ, máy móc để có thể pha trộn và tạo hình vật liệu để đảm bảo quá trình gia cố bảo ôn cho công trình của bạn.

Bước 4: Tiến hành bọc bảo ôn bên ngoài

Cuối cùng, bọc tấm bao bên ngoài và kết hợp với tạo hình, khoan đính và lắp đặt, gia cố chắc chắn trước khi bàn giao cho khách hàng. Đối với một số công trình, các bước này có thể phát hoặc thay đổi. Tuy nhiên vẫn đảm bảo được tính an toàn và chất lượng của vật liệu sau khi thi công.

Chuẩn bị nguyên liệu cho thi công bọc bảo ôn đường ống
Chuẩn bị nguyên liệu cho thi công bọc bảo ôn đường ống

Xem thêm: BÁO GIÁ TẤM BẢO ÔN CÁCH NHIỆT MỚI NHẤT NĂM 2022

Tại sao cần đến đơn vị thi công bảo ôn đường ống chuyên nghiệp?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị thi công cho hạng mục này. Vậy nên khách hàng rất khó để kiểm chứng được chất lượng dịch vụ trước khi ký hợp đồng. Do đó khách hàng có thể gặp những vấn đề sau đây:

 • Sau một khoảng thời gian đi vào hoạt động thì hệ thống đường ống sẽ gặp nhiều vấn đề kỹ thuật. Từ đó mất rất nhiều thời gian bảo hành và sửa chữa.
 • Không cung cấp đủ nguồn gốc xuất xứ của nguyên liệu PU Foam dẫn đến khó khăn trong công tác nghiệm thu vật liệu đầu vào của dự án.
 • Tiến độ làm việc bị chậm do thiếu nguồn nhân lực và kinh nghiệm chưa dày dặn.
 • Tuổi thọ đường ống thấp do sử dụng nguồn nguyên liệu không đạt chuẩn. Tiêu hao điện năng và thất thoát nhiệt năng ra ngoài môi trường.

Chính vì vậy, việc tìm ra một đơn vị thi công chuyên nghiệp là một việc rất cần thiết để tránh phát sinh nhiều chi phí không đáng có.

Polyme Ngọc Diệp là một đơn vị chuyên nghiệp trong hàng mục bọc bảo ôn đường ống
Polyme Ngọc Diệp là một đơn vị chuyên nghiệp trong hàng mục bọc bảo ôn đường ống

Những lưu ý khi thi công bọc bảo ôn đường ống

Để công trình được đảm bảo tính thẩm mỹ và an toàn cho người sử dụng, cần lưu ý những điều sau đây:

 • Khách hàng hãy bày tỏ mục đích sử dụng để đơn vị thi công lựa chọn được vật liệu phù hợp với công trình. Bên cạnh đó, không phải máy móc và thiết bị nào cũng có thể sử dụng nhôm, inox,… vì vậy bạn cần giải đáp tận tình cho khách.
 • Mang quần áo bảo hộ thật nghiêm ngặt để tránh trường hợp bị bỏng trong quá trình thi công.
 • Khi bảo ôn tại các hệ thống chứa hoá chất cần cẩn thận với những chất như CO2, SO2, CO,… Những chất này hoàn toàn có thể tạo axit khi dính vào cơ thể con người.
Đội ngũ nhân viên nên mặc đồ bảo hộ lao động trước khi thi công để bảo vệ cơ thể
Đội ngũ nhân viên nên mặc đồ bảo hộ lao động trước khi thi công để bảo vệ cơ thể

Polyme Ngọc Diệp – Đơn vị thi công bọc bảo ôn đường ống hàng đầu tại Việt Nam

Polyme Ngọc Diệp là đơn vị chuyên nghiệp và tiên phong trong lĩnh vực cách nhiệt, bảo ôn đường ống chiller ở Việt Nam. Polyme Ngọc Diệp đã phát triển giải pháp cách nhiệt, bảo ôn ống gió, nóng, lạnh,… hoàn hảo. Giúp cải thiện những vấn đề nêu trên và tăng tuổi thọ hệ thống đường ống công nghệ lên 50 năm.. Chúng tôi tự hào đã và đang là đối tác chiến lược bền vững và tin cậy của các đơn vị chủ đầu tư, tư vấn thiết kế, tổng thầu lớn nhất hiện nay.

Vào năm 2018, Polyme Ngọc Diêp thành công ký kết thoả ước hợp tác song phương với các hãng sản xuất nguyên liệu nổi tiếng như Inov. Agc, Huntsman,… trên nền tảng chuyển giao công nghệ biến tính Polyurethane nhằm đáp ứng chuyên sâu trong lĩnh vực xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp. Chính vì vậy, khách hàng có thể yên tâm về chất lượng bọc bảo ôn ống gió, ống nóng, lạnh của các giải pháp của Polyme Ngọc Diệp luôn.

Xem thêm: CÁCH NHIỆT, BẢO ÔN CÔNG NGHIỆP

Polyme Ngọc Diệp là đơn vị thi công bọc bảo ôn đường ống hàng đầu tại Việt Nam
Polyme Ngọc Diệp là đơn vị thi công bọc bảo ôn đường ống hàng đầu tại Việt Nam

Bài viết trên đây tổng hợp tất cả những thông tin về bọc bảo ôn đường ống. Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn có thể tìm được giải pháp tốt nhất cho công trình của bạn. Để được tư vấn rõ hơn về các giải pháp bọc bảo ôn đường ống, bạn có thể liên hệ qua hotline 0934.333.490 của chúng tôi để được biết thêm chi tiết và được báo giá.

Bình Luận
.
.
.
.